Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ
Trước đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Theo đó, nhiều ý kiến nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết, tuy nhiên, một số ý kiến không tán thành việc ban hành Nghị quyết thí điểm, đề nghị rà soát các luật có liên quan để sửa đổi một cách tổng thể, toàn diện. Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, thời gian vừa qua, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã được Nhà nước quan tâm dành nguồn lực lớn để đầu tư, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, việc thực hiện vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong khi việc đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược.
Để phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Quốc hội, việc ưu tiên nguồn lực, có các chính sách đặc thù để đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đường bộ hiện đại là rất cần thiết. Đồng thời, một số chính sách thí điểm tại dự thảo Nghị quyết được kế thừa từ các chính sách đã được Quốc hội cho phép áp dụng thời gian qua và đạt được những kết quả tích cực.
Liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và tiêu chí lựa chọn dự án thí điểm (Điều 1), có ý kiến đề nghị rà soát phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự thảo Nghị quyết. Nhiều ý kiến đề nghị rà soát, bổ sung, hoàn thiện các nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn dự án thí điểm. Về vấn đề này, Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: Chính phủ đã đưa ra các tiêu chí để lựa chọn dự án thí điểm và trên cơ sở đề xuất của các địa phương đã rà soát, trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết và danh mục dự án.
Bên cạnh đó, để việc thực hiện thí điểm có hiệu quả, rõ địa chỉ, phạm vi, thời gian áp dụng, tránh dàn trải, đúng với tính chất thí điểm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm chỉ áp dụng đối với các dự án Chính phủ trình và không bổ sung danh mục dự án thí điểm sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua, Chính phủ chịu trách nhiệm toàn diện về danh mục dự án đề xuất với Quốc hội; do đó, xin không quy định nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn dự án tại dự thảo Nghị quyết.
Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin bỏ quy định về đối tượng áp dụng tại dự thảo Nghị quyết, vì quy định tại Điều 1 về phạm vi điều chỉnh quy định chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ đối với các dự án nêu tại Phụ lục kèm theo Nghị quyết này đã bao hàm đối tượng, địa chỉ cụ thể áp dụng các dự án.
Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung các nguyên tắc, tiêu chí về cam kết bảo đảm tiến độ, trách nhiệm phối hợp của các địa phương trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án; năng lực quản lý dự án của địa phương. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án thuộc trách nhiệm của các địa phương.
Công tác này liên quan đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, đối tượng bồi thường, tái định cư... và đã được quy định cụ thể tại pháp luật có liên quan. Hiện nay, pháp luật về xây dựng, pháp luật về đầu tư công không quy định về tiêu chí năng lực, kinh nghiệm quản lý dự án của cơ quan chủ quản. Theo pháp luật về xây dựng, các dự án sẽ được giao cơ quan, tổ chức triển khai thực hiện dự án. Do đó, tiến độ, chất lượng của dự án có bảo đảm yêu cầu hay không phụ thuộc rất lớn vào năng lực của các cơ quan, tổ chức này.
Vì vậy, tại điểm b khoản 4 Điều 7 dự thảo Nghị quyết đã quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được giao làm cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm bảo đảm năng lực, kinh nghiệm của các cơ quan, tổ chức được giao triển khai thực hiện dự án theo pháp luật về xây dựng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá tài sản
12:50' - 28/11/2023
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 28/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
08:01' - 28/11/2023
Sáng nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); sau đó, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
10:13'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, khơi dậy truyền thống đoàn kết, yêu nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:52'
Một loạt sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua như: Chính phủ quy định mức doanh thu miễn thuế; Công bố kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026…
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phát triển kinh tế biển trụ cột trong chiến lược tăng trưởng bền vững
19:35' - 25/04/2026
Thành phố Đà Nẵng với không gian phát triển mới, tiềm năng kinh tế biển ngày càng mở rộng về quy mô, mở ra cơ hội hình thành một siêu đô thị biển mang tầm quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh giám sát chặt chẽ giá vé vận tải thủy ra các tuyến đảo
19:35' - 25/04/2026
Đến nay dù giá xăng dầu trên thị trường đã giảm mạnh, các mức giá cước vận tải thủy đi các tuyến đảo vẫn chưa được điều chỉnh giảm tương ứng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Đà Nẵng trở thành một cực tăng trưởng lớn của cả nước
17:46' - 25/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, giai đoạn tới sẽ nhiều thách thức hơn, Đà Nẵng phải phấn đấu mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 18 km cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành, đảm bảo đưa vào khai thác
17:36' - 25/04/2026
Tuyến chính có vận tốc thiết kế 100 km/h; quy mô mặt cắt ngang linh hoạt theo từng đoạn; trong đó, nhiều đoạn có quy mô 6 làn xe - 8 làn xe (các nút giao lớn, lưu lượng phương tiện đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai – từ thương cảng sầm uất đến thành phố sân bay
17:36' - 25/04/2026
Trải qua 328 năm, từ dinh Trấn Biên đến nay Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với những dấu ấn và đóng góp quan trọng cho quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác lợi thế đường thủy nội địa, mở “hành lang xanh” cho logistics
17:35' - 25/04/2026
Tây Ninh hiện đang sở hữu một trong những hệ thống đường thủy nội địa có quy mô lớn tại khu vực phía Nam, với hơn 3.400 km sông, kênh, rạch cùng mạng lưới cảng, bến phân bố rộng khắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An điều chỉnh cục bộ quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò
15:51' - 25/04/2026
Việc điều chỉnh tập trung rà soát, bổ sung và cơ cấu lại quỹ đất phù hợp với yêu cầu phát triển mới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến tre biểu quyết. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN