Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới đạt lợi nhuận trên 100 tỷ USD
Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới Norway Government Pension Fund (Na Uy) ngày 18/8 báo cáo tỷ suất hoàn vốn đạt 9,4% trong nửa đầu năm nay, nhờ các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh và đặc biệt là các cổ phiếu năng lượng, tài chính và công nghệ.
Quỹ có giá trị thị trường 1.400 tỷ USD này ghi nhận mức lợi nhuận 990 tỷ crown (111 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm 2021.
Ông Nicolai Tangen - Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, ngân hàng quản lý tài sản trực thuộc Ngân hàng Trung ương Na Uy chịu trách nhiệm quản lý Norway Government Pension Fund - cho biết, đầu tư chứng khoán có đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận mà quỹ đạt được trong nửa đầu năm và đặc biệt là các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và tài chính. Khoản đầu tư vào các công ty năng lượng có tỷ suất hoàn vốn đạt 19,5%.
Khoản đầu tư lớn nhất của quỹ vào một công ty là trong lĩnh vực công nghệ, với Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon và Facebook là năm tên tuổi dẫn đầu.
Tỷ suất hoàn vốn đầu tư chứng khoán là 13,7%, trong khi thu nhập cố định âm 2%.
Khoảng 72,4% các khoản đầu tư của quỹ là vào cổ phiếu tính đến cuối tháng Sáu, so với mức 25,1% vào trái phiếu, 2,4% vào bất động sản chưa niêm yết và 0,1% vào các danh mục đầu tư vào lĩnh vực tái tạo chưa niêm yết mới được tạo ra gần đây.
Năm 2021, Na Uy kỷ niệm lần thứ 25 ngày chính phủ bơm tiền mặt lần đầu tiên vào ngân hàng trung ương để hỗ trợ thành lập quỹ đầu tư quốc gia./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ giảm mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp
10:31' - 18/08/2021
Theo Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Fed Neel Kashkari, Fed sẽ giảm chương trình mua trái phiếu hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng trong năm nay hoặc đầu năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đóng băng dự trữ của Chính phủ Afghanistan trong các ngân hàng Mỹ
09:14' - 18/08/2021
Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải pháp để tránh một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu
08:50'
Làm thế nào để có thể tránh một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu? Hay chính xác hơn: Cần vay tiền từ đâu? Dưới hình thức nào? Và làm thế nào để tránh việc chi phí vay nợ tăng vọt?
-
Tài chính & Ngân hàng
Phép màu hồi sinh từ công cụ tài chính của IMF
08:43' - 24/01/2025
Các chuyên gia dự báo chính phủ của ông Donald Trump có thể ủng hộ một đợt phát hành SDR mới, khi động thái này sẽ tạo ra việc làm tại Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan sắp thông qua luật mới nhằm thu hút vốn đầu tư
09:09' - 23/01/2025
Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan khẳng định: "Thái Lan cởi mở và sẵn sàng thu hút vốn vào nước này".
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB dành hơn 13 tỷ đồng quà tặng ưu đãi cho khách hàng mở mới tài khoản
09:14' - 22/01/2025
Khách hàng lần đầu mở tài khoản SHB qua chương trình “Mở QR mới – Quà bất ngờ” có thể nhận E-voucher nạp thẻ điện thoại trị giá tới 300.000 đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered cam kết hỗ trợ ASEAN phát triển bền vững
17:35' - 21/01/2025
Standard Chartered đã hoạt động lâu đời tại Jakarta và hiện cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng như tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan hướng đến tiền điện tử để thúc đẩy nền kinh tế
08:22' - 21/01/2025
Thủ tướng Thái Lan tin rằng việc sử dụng tài sản kỹ thuật số sẽ giúp một số nhóm người nước ngoài cụ thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống của họ ở Thái Lan hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của Fed trong giai đoạn sắp tới
21:54' - 20/01/2025
Sự trở lại của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ đặt ra hàng loạt thách thức mới cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc điều hành chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ Nhà Trắng đến Eurozone: Lãi suất sẽ biến động ra sao?
19:15' - 20/01/2025
Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ định hình lại chính sách kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ cân nhắc tăng lãi suất
09:00' - 20/01/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda sẽ đánh giá về sự cần thiết phải tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra từ ngày 23-24/1 tới.