BNEWS Ngày 22/6, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại huyện Trấn Yên và huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Cùng đi có ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện liên quan.
Đoàn công tác đã tới thăm vùng trồng dâu tập trung tại thôn Lan Đình; mô hình nhà nuôi tằm con kiểu mẫu, mô hình nuôi tằm thương phẩm của Hợp tác xã Dâu tằm Hạnh Lê, Hợp tác xã Dâu tằm tơ Trúc Đình tại thôn Trúc Đình và Nhà máy ươm tơ thuộc Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái ở thôn Làng Qua, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên.
Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với xã Việt Thành về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Việt Thành cho biết, địa phương đã duy trì xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 và đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 - 2025.
Xã Việt Thành cũng đã xây dựng đồ án quy hoạch chung, giai đoạn 2021-2030 và Quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, được UBND huyện phê duyệt. Đặc biệt, xã có 2 vùng sản xuất hàng hóa tập trung là vùng trồng quế diện tích 725 ha (trong đó sản xuất quế hữu cơ 477 ha); vùng trồng dâu 221 ha.
Trên địa bàn xã có 5 hợp tác xã, 4 doanh nghiệp và 42 tổ hợp tác trồng rừng, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi gia cầm. Các Hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ hợp hoạt động và có liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đạt hiệu quả.
Đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Việt Thành đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn trong thời gian tới, xã Việt Thành tiếp tục nỗ lực, cố gắng duy trì và phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.
Để làm được điều đó, Bộ trưởng cho rằng chính quyền địa phương cần định hướng, hỗ trợ và đồng hành cùng người dân, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong quá trình thực hiện các mô hình kinh tế, tạo ra giá trị sản phẩm nông nghiệp trong câu chuyện của chính mình gắn với kết hợp du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường, thu hút du khách biết đến vùng trồng dâu nuôi tằm Việt Thành - miền quê nông thôn mới đáng sống.
Bộ trưởng cũng đề nghị xã Việt Thành và huyện Trấn Yên tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực học tập, sáng tạo dựa trên điều kiện thực tế của địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo phương châm: "Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn là việc xây dựng con người mới với tư duy và tầm nhìn mới.
Tiếp tục chương trình công tác, chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tới thăm một số mô hình phát triển du lịch trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình.
Tại đây, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy đã giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan về Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.
Theo quy hoạch xác định đây là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ Thác Bà; là một trong những khu du lịch quốc gia có thương hiệu, gắn với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu.
Ngoài ra, đây còn là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia; vùng bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng.
Sau khi nghe báo cáo về Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 và trực tiếp khảo sát, thăm một số mô hình phát triển du lịch trên hồ Thác Bà, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Đây sẽ là tiền đề để huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới. Từ đó, góp phần đưa hồ Thác Bà trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng trong lòng du khách và bè bạn gần xa.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đánh giá cao địa phương đã làm rất tốt việc phát triển du lịch gắn với nông nghiệp cũng như nỗ lực xây dựng và phát triển sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Tin liên quan
Yên Bái thiệt hại nhiều tài sản và hoa màu do mưa lớn
Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trận mưa lớn đêm 9/6 đến ngày 10/6 đã làm chết 34 con gia cầm, gia súc ở 2 huyện Văn Chấn và Văn Yên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội vận động hợp thửa, hợp khối để ngăn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Phương án hợp thửa, hợp khối là hướng xử lý cần ưu tiên đối với các phần đất nhỏ, hẹp, vừa bảo đảm quyền sử dụng đất của người dân, vừa hạn chế hình thành những công trình có hình dạng bất hợp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐô thị thông minh: “Lá chắn” mới trước biến đổi khí hậu
Theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị thông minh thế hệ mới không được đo bằng số lượng camera hay cảm biến, mà bằng khả năng biến dữ liệu thành quyết định.
-
Kinh tế Việt NamCửa khẩu quốc tế thứ 4 mở rộng không gian kinh tế biên mậu An Giang
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 219/NQ-CP phê duyệt nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình, tỉnh An Giang trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ Khánh Bình.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.













