Rà soát, thống kê ngay chi trả cho lao động gặp khó vì COVID-19

21:40' - 20/07/2021
BNEWS Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu người đứng đầu tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê chi trả cho các đối tượng hỗ trợ.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Công điện nêu rõ: Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19, để tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả và hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tập trung thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một cách khẩn trương nhất, bảo đảm chính sách đến người lao động, người sử dụng lao động và người dân kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.

Cùng với đó, xây dựng Kế hoạch triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg theo đặc thù của địa phương; chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương và chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn; căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu người đứng đầu tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê chi trả cho các đối tượng hỗ trợ, đặc biệt là các đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân các cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các đối tượng trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy (gọi tắt là cơ sở); có biện pháp phòng dịch an toàn đối với khách đến thăm; không tiếp nhận đối tượng mới.

Trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp, cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19; phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm thực hiện tốt các nội dung nêu trên và báo cáo Chính phủ việc thực hiện qua Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục