Reliance “lật kèo” với Saudi Aramco trong thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD

07:44' - 21/11/2021
BNEWS Reliance đang từ bỏ thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD để Saudi Arabia Saudi Aramco mua 20% cổ phần trong công ty lọc dầu và hóa chất của họ.

Tập đoàn công nghiệp đa ngành Reliance của Ấn Độ đang từ bỏ thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD để công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Arabia Saudi Aramco mua 20% cổ phần trong công ty lọc dầu và hóa chất của họ, giữa bối cảnh tập đoàn này đang hướng tới mảng năng lượng tái tạo.
Thỏa thuận trên từng được Chủ tịch Reliance, Mukesh Ambani, công bố hơn hai năm trước và được coi là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn này. Mukesh Ambani được coi là người giàu nhất châu Á.
Tuy nhiên, Reliance và các công ty lớn khác của Ấn Độ kể từ đó đã rót hàng tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng xanh, khi chính phủ nước này chủ trương giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và các thành phố của Ấn Độ đang bị ô nhiễm tấn công.
Hồi tháng Sáu năm nay, ông Ambani đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào năng lượng tái tạo trong vòng 3 năm tới. Reliance cho biết trong một tuyên bố vào tối 19/11 rằng, do danh mục đầu tư kinh doanh đang "phát triển", Reliance và Saudi Aramco đã "cùng xác định rằng sẽ có lợi cho cả hai bên khi đánh giá lại khoản đầu tư được đề xuất".

Ông Ambani nói thêm, Reliance đã rút lại đơn yêu cầu mở đường cho Saudi Aramco nắm giữ cổ phần trong công ty dầu mỏ và hóa chất của họ. Công ty này bao gồm các cơ sở lọc dầu, hóa dầu và tiếp thị nhiên liệu của Reliance, trong số đó có nhà máy lọc dầu khổng lồ Jamnagar ở Gujarat.
Reliance gần đây đã tuyên bố sẽ xây dựng bốn nhà máy quy mô lớn tại Jamnagar để sản xuất các tấm pin Mặt Trời, pin lưu trữ và các sản phẩm liên quan đến hydro để tạo ra một trong những cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo tích hợp lớn nhất trên thế giới.

Tập đoàn có trụ sở chính tại Mumbai nổi lên từ các hoạt động kinh doanh dầu mỏ và hóa dầu nhưng trong những năm gần đây, họ đã đa dạng hóa các ngành kinh doanh sang lĩnh vực viễn thông cho đến bán lẻ.
Trong khi đó, Saudi Aramco hiện là công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và đang cạnh tranh với tập đoàn công nghệ Apple để giành vị trí là doanh nghiệp giá trị nhất hành tinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục