1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Robot "tí hon" - Trợ tá đắc lực đầy hứa hẹn

Facebook Share

BNEWS.VN Với khối lượng chỉ với 1,48g , robot do các kỹ sư thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển có thể xem là một robot "tí hon".

Robot "tí hon" - Trợ tá đắc lực đầy hứa hẹn

Robot "tí hon" - Trợ tá đắc lực đầy hứa hẹn. Ảnh minh họa: reuters

Tuy nhiên, với thiết kế đặc biệt, siêu robot "nhỏ nhưng có võ" này có thể xâm nhập, tiếp cận những địa hình, bộ phận mà con người không thể trực tiếp tiếp cận, hứa hẹn trở thành một trợ tá đắc lực của con người trong quá trình sản xuất, chế tạo và xây dựng trong tương lai.

Tạp chí Khoa học Robot đã đăng tải nghiên cứu về thiết bị robot siêu nhỏ nói trên, trong đó nhấn mạnh điểm vượt trội của robot này là khả năng di chuyển trên mọi bề mặt địa hình, theo mọi phương hướng, kể cả trong không gian nhỏ hẹp.

Những tính năng này có được nhờ các tấm dính điện tử ở bộ phận chân và các khớp nối trên chi được thiết kế theo nếp gấp của phương pháp "Origami" - nghệ thật gấp giấy của Nhật Bản, giúp bộ phận chân của robot di chuyển đặc biệt linh hoạt theo 3 chiều.

Qua thử nghiệm trên bề mặt địa hình thẳng đứng và đảo ngược, robot "tí hon" có thể di chuyển bám dính bề mặt hơn 100 bước liên tục.

Với tính năng nêu trên, robot "tí hon" hoàn toàn có thể "thám hiểm" khu vực có địa hình cong và đảo ngược trong động cơ máy bay vốn hết sức phức tạp với khoảng 25.000 linh kiện riêng lẻ kết nối với nhau, hỗ trợ công tác giám sát bộ phận máy móc khổng lồ này.

Mục tiêu của nghiên cứu này là hướng tới việc chế tạo robot quân đội có khả năng "len lỏi" trong từng bộ phận linh kiện máy bay mà con người không thể tiếp cận.

Ngoài ra, loại robot này được thiết kế có sức nâng đỡ các vật thể nặng hơn nhiều lần so với khối lượng bản thân.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, các robot "tí hon" một khi được đưa vào sử dụng, hoàn toàn có thể thực hiện các nhiệm vụ mang thiết bị cung cấp năng lượng, các thiết bị điện tử và cảm biến để kiểm tra môi trường tác động xung quanh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif