Rượu gây ung thư như thế nào?
Một nghiên cứu vừa công bố đã làm rõ mối liên quan giữa việc uống rượu và bệnh ung thư, chỉ ra rằng rượu gây tổn hại đến chuỗi phân tử DNA (deoxyribonucleic) của các tế bào gốc có chức năng sản xuất máu mới, dẫn đến ung thư.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã cho chuột thí nghiệm uống rượu pha loãng, sau đó sử dụng phân tích nhiễm sắc thể và DNA để kiểm tra tổn hại di truyền do acetaldehyde gây ra. Đây là một loại chất được cơ thể sản xuất ra trong quá trình xử lý cồn.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng acetaldehyde có thể phá vỡ và phá hủy cấu trúc DNA trong tế bào máu gốc, dẫn đến việc sắp xếp lại các nhiễm sắc thể và thay đổi vĩnh viễn chuỗi DNA trong các tế bào này.
Theo giới nghiên cứu, việc DNA hư hại có thể khiến các tế bào chết nhưng cũng đồng thời có thể kích hoạt cơ chế tự sửa chữa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu DNA được sửa chữa sai, nó có thể dẫn đến ung thư.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn hại DNA. Nhóm nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cơ thể chống lại sự tàn phá của rượu bằng cách sử dụng một loại enzyme có tên là ALDH, biến acetaldehyde thành axetat, mà các tế bào có thể sử dụng chất này làm năng lượng.
Theo nghiên cứu này, hàng triệu người, đặc biệt là người ở khu vực Đông Nam Á, đang thiếu các enzyme này hoặc có các DNA bị lỗi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thưởng thức rượu miễn phí trong "Đêm hội Vang Đà Lạt"
19:53' - 24/12/2017
Đêm hội được tổ chức tại khu phố đi bộ Hòa Bình, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).
-
Kinh tế và pháp luật
Bị mắng, con ruột bỏ thuốc độc vào rượu của cha
08:33' - 24/11/2017
Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đang tạm giữ đối tượng Thạch Văn Nghĩa (24 tuổi), ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) để điều tra, làm rõ hành vi đầu độc khiến 2 người tử vong.
-
Đời sống
Phát hiện mới về nguồn gốc của rượu nho
15:06' - 14/11/2017
Cộng đồng người sống tại khu vực miền Nam Caucasus đã uống rượu vang từ cách đây hơn 8.000 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Chai rượu whisky đắt nhất thế giới là hàng "rởm"
14:11' - 03/11/2017
Dù được mua với giá "cắt cổ" tới 10.000 USD tại khách sạn Waldhaus Am See trong khu nghỉ dưỡng sang trọng St Moritz ở Thụy Sĩ, song chai rượu whisky được cho là đắt nhất thế giới lại là hàng "rởm".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
"Ngẩn ngơ" ngắm hàng trăm tà áo dài nhuộm thắm đất Sen Hồng
13:10'
Sáng 19/6, phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) tổ chức Diễu hành áo dài chủ đề "Hương Sen - dáng Việt".
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh dự kiến miễn phí xe buýt cho người dân từ ngày 1/7
22:02' - 18/06/2026
TP. Hồ Chí Minh dự kiến miễn phí 100% vé xe buýt cho người dân từ ngày 1/7 đến hết năm 2026, với tổng kinh phí hỗ trợ thêm khoảng 665 tỷ đồng.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Lắng nghe trẻ em bằng hành động quyết liệt và trách nhiệm
20:13' - 18/06/2026
Ngày 18/6, Tỉnh đoàn Vĩnh Long phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thiếu nhi năm 2026.
-
Đời sống
Quảng Trị hồi sinh các nhà hàng ven biển sau kết luận thanh tra dự án
18:35' - 18/06/2026
Tại nhiều nhà hàng bỏ trống thời gian dài, người dân đã thuê nhân công dọn dẹp, sơn sửa lại tường, thay thế các thiết bị hư hỏng với mong muốn kịp đưa cơ sở vào hoạt động trong mùa du lịch năm nay.
-
Đời sống
Gần 90 tác phẩm hội tụ tại Triển lãm “Minh họa trên báo”
17:24' - 18/06/2026
Triển lãm “Minh họa trên báo” tiếp tục là một nỗ lực theo hướng đó, góp phần đưa báo chí đến gần hơn với công chúng bằng những hình thức thể hiện sinh động và giàu giá trị văn hóa
-
Đời sống
Mùa sen trắng bung nở tinh khôi trên đất Cố đô Huế
12:56' - 18/06/2026
Trên các mặt hồ, hàng ngàn đóa hoa sen trắng đồng loạt bung nở phủ lên màu thanh khiết, tạo nên bức tranh vừa thơ mộng vừa mang vẻ đẹp kín đáo, tinh khôi và tao nhã của xứ Huế.
-
Đời sống
Tổng thống Brazil muốn “chiêu mộ” Messi sau màn trình diễn lịch sử
11:28' - 18/06/2026
Sau cú hat-trick của Lionel Messi giúp Argentina thắng Algeria 3-0 tại World Cup 2026, Tổng thống Brazil Lula hài hước bày tỏ mong muốn đưa siêu sao này về khoác áo Selecao.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/6
05:00' - 18/06/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
