Sản phẩm của ngành hóa dược Việt Nam còn "khiêm tốn"
Hiện nay, các sản phẩm của ngành hóa dược đưa ra thị trường của doanh nghiệp chủ yếu là thực phẩm chức năng. Đây hầu hết là các sản phẩm có chi phí thấp, hiệu quả không cao nhưng an toàn hơn so với việc sản xuất các nguyên liệu hóa dược đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, công nghệ cao, thiết bị tiên tiến.
Lý giải nguyên nhân, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất cho hay do tại Việt Nam chưa có nhiều các phòng nghiên cứu chuyên ngành, nguồn hỗ trợ hạn chế và nhân lực chưa được chú trọng đúng mức…
Ngoài ra, theo ông Thanh, tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu còn thấp, hay một số thủ tục, quy định chưa thông thoáng, gây khó cho việc triển khai nghiên cứu, và khó khăn trong tìm đối tác chuyển giao công nghệ…
Tại hội thảo Sơ kết hoạt động của Chương trình hóa dược giai đoạn 2008-2015 và định hướng hoạt động của Chương trình trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã yêu cầu cần phải rà soát các quy trình, thủ tục để từ đó có giải pháp đơn giản hóa, giúp doanh nghiệp thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia nghiên cứu, phát triển hóa dược, sản phẩm của doanh nghiệp đưa ra thị trường nhanh hơn và được bảo vệ tốt hơn.
Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, sau nhiều năm triển khai Chương trình hóa dược, các sản phẩm về hóa dược được thị trường chấp nhận còn rất ít, trong khi đó lại không thu hút được sự tham gia của các trường nghiên cứu, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm hóa dược.Sản phẩm sau khi nghiên cứu muốn ra thị trường nhanh phải qua doanh nghiệp. Không phải các doanh nghiệp không biết đến Chương trình này, mà vì sự hỗ trợ cho doanh nghiệp còn quá ít so với mong đợi, chưa kể các thủ tục, quy trình còn phức tạp.
Thứ trưởng cũng cho biết, ngay trong thời gian tới, Ban chỉ đạo cũng sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát việc hoàn thành phòng thí nghiệm quốc gia về hóa dược, từ đó tìm giải pháp khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó là tăng cường hợp tác quốc tế để học hỏi thêm kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật về phát triển hóa dược; đề xuất xây dựng Nghị định về hỗ trợ phát triển ch ngành hóa dược, để có cơ sở pháp lý cao hơn cho ngành… Báo cáo tại buổi sơ kết, ông Thanh nhấn mạnh, trong 7 năm thực hiện Chương trình Hóa dược, với số kinh phí gần 200 tỷ đồng, Chương trình đã thực hiện được khoảng 67 đề tài và 20 dự án, tập trung vào nghiên cứu, sản xuất thuốc kháng sinh, tá dược, thực phẩm chức năng… Nhiều ý kiến tham gia đóng góp tại buổi sơ kết cho rằng, cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành và phải có chính sách nhất quán trong xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến dược liệu. Một điểm khác quan trọng không kém là cần có các quy định thông thoáng hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, phát triển hóa dược…/.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo lái xe tuân thủ phân luồng, không đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc
19:12'
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo phương tiện giảm tốc, giữ khoảng cách trên tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 – Nghi Sơn do lưu lượng tăng cao, thời tiết mưa phùn gây trơn trượt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng hơn 300 năm tuổi ở Cố đô Huế
17:16'
Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Yến, thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, làng Lựu Bảo nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30'
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09'
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08'
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.

Các sản phẩm hóa dược của Việt Nam chủ yếu vẫn là dòng sản phẩm thực phẩm chức năng. Ảnh: TTXVN
Hội nghị sơ kết đánh giá 07 năm thực hiện các mục tiêu của chương trình hóa dược. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS