Samsung Electronics ước tính lợi nhuận kinh doanh tăng gần 60% trong quý III/2020

11:22' - 08/10/2020
BNEWS Lợi nhuận kinh doanh quý thứ III/2020 của Samsung Electronics tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước, nhờ doanh thu bán điện thoại di động thông minh tăng cao.

Hãng sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics ước tính lợi nhuận kinh doanh quý thứ III/2020 tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước , nhờ doanh thu tăng cao từ mảng kinh doanh điện thoại di động thông minh (smartphone) khi đối thủ Huawei chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trong bản ước tính thu nhập, Samsung Electronics cho biết ước tính lợi nhuận kinh doanh quý III tăng 58,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,3 nghìn tỷ won (10,6 tỷ USD).

Dự đoán của Samsung Electronics phù hợp với dự báo của các nhà phân tích. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường FnGuide, lợi nhuận kinh doanh quý III vừa qua của Samsung Electronics dự báo đạt khoảng 10,3 nghìn tỷ won.
Samsung Electronics đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc. Samsung Electronics là công ty con của tập đoàn Samsung - tập đoàn do gia đình điều hành lớn nhất của “xứ sở Kim chi”, còn được gọi là chaebols, thống trị kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Tổng doanh thu của tập đoàn Samsung tương ứng với 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc.
Giới chuyên gia cho rằng tình hình kinh doanh tốt trong quý III của Samsung Electronics phần lớn nhờ mảng kinh doanh điện thoại di động, vốn được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei. Lệnh cấm của Washington đối với các công ty nước ngoài cung cấp cho Huawei công nghệ có xuất xứ từ Mỹ và có hiệu lực từ ngày 15/9, đã cắt nguồn cung cấp thiết yếu về chất bán dẫn và phần mềm cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị 5G.
Ông Kang Min-soo, một nhà phân tích tại Counterpoint Research, cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đang trở thành "một nhân tố lớn" ảnh hưởng đến thị trường điện thoại smartphone toàn cầu.
Nhiều chuyên gia nhận định trong thời gian tới giá chip giảm có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh doanh của Samsung Electronics trong quý IV năm nay. Theo TrendForce, Samsung Electronics là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và dẫn đầu thị trường DRAM, khi chiếm tới 43,5% thị phần toàn cầu trong quý II/2020.
Ngoài ra, Samsung Electronics cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi Phó Chủ tịch hãng Lee Jae-yong bị các công tố viên Hàn Quốc truy tố vì liên quan  tới thương vụ sáp nhập 2 công ty con của tập đoàn Samsung. Tập đoàn Samsung đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời khẳng định ông Lee không liên quan đến thương vụ sáp nhập gây tranh cãi trên.
Samsung chưa có thông báo về lợi nhuận ròng và dữ liệu kết quả kinh doanh theo từng lĩnh vực cho đến khi công bố báo cao thu nhập cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục