Sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul chuẩn bị hoạt động trở lại dần dần
Trong khi đó, chia sẻ với báo giới, một quan chức Qatar khác cho biết sẽ có 1 chuyến bay thương mại khởi hành từ sân bay này vào ngày 10/9, không phải chuyến bay sơ tán.
Sau khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan ngày 31/8, sân bay Hamid Karzai thuộc quyền kiểm soát của Taliban.
Hiện cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao để Taliban sớm mở cửa sân bay trở lại cho phép các chuyến bay thương mại vận hành để số người còn mắc kẹt tại đất nước này có thể rời khỏi đây.
Cùng ngày, theo hãng thông tấn ISNA của Iran, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian về tình hình khu vực, trong đó có diễn biến mới nhất tại Afghanistan cũng như các vấn đề quốc tế.
Trước đó trong tuần qua, ông Sheikh Mohammed cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Doha. Ông Sheikh Mohammed thể hiện Qatar tin tưởng vào hiệu quả của chính sách nhất quán nhằm đảm bảo giải pháp toàn diện cho Afghanistan.
Iran - nước có chung đường biên giới dài 900km với Afghanistan - từng không công nhận Taliban trong thời gian cầm quyền từ năm 1996 đến 2001.
Tuy nhiên, Tehran đang tìm cách có được sự hợp tác với Taliban kể từ khi lực lượng này chiếm Kabul chớp nhoáng trong bối cảnh Mỹ rút quân vào tháng trước.
Trong khi đó, Qatar lâu nay giữ vai trò trung gian hòa giải về Afghanistan, tổ chức các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, và sau đó với Chính phủ Afghanistan hiện đã bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và công dân nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan
13:40' - 09/09/2021
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Đức, Mỹ bác bỏ khả năng sớm công nhận chính phủ lâm thời
06:00' - 09/09/2021
Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin không đưa ra khung thời gian cho việc khôi phục sứ mệnh ngoại giao ở Kabul
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Afghanistan có thể khai thác “kho báu chiến lược” trong lòng đất?
06:30' - 08/09/2021
Nhiều chuyên gia nhận định, với việc tiếp quản gần như toàn bộ Afghanistan, lực lượng Taliban kiểm soát một “kho báu khoáng sản chiến lược” đối với toàn thế giới trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21'
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25'
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24'
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30'
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.

Trong ảnh (tư liệu): Quang cảnh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN