Sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul chuẩn bị hoạt động trở lại dần dần
Trong khi đó, chia sẻ với báo giới, một quan chức Qatar khác cho biết sẽ có 1 chuyến bay thương mại khởi hành từ sân bay này vào ngày 10/9, không phải chuyến bay sơ tán.
Sau khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan ngày 31/8, sân bay Hamid Karzai thuộc quyền kiểm soát của Taliban.
Hiện cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao để Taliban sớm mở cửa sân bay trở lại cho phép các chuyến bay thương mại vận hành để số người còn mắc kẹt tại đất nước này có thể rời khỏi đây.
Cùng ngày, theo hãng thông tấn ISNA của Iran, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian về tình hình khu vực, trong đó có diễn biến mới nhất tại Afghanistan cũng như các vấn đề quốc tế.
Trước đó trong tuần qua, ông Sheikh Mohammed cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Doha. Ông Sheikh Mohammed thể hiện Qatar tin tưởng vào hiệu quả của chính sách nhất quán nhằm đảm bảo giải pháp toàn diện cho Afghanistan.
Iran - nước có chung đường biên giới dài 900km với Afghanistan - từng không công nhận Taliban trong thời gian cầm quyền từ năm 1996 đến 2001.
Tuy nhiên, Tehran đang tìm cách có được sự hợp tác với Taliban kể từ khi lực lượng này chiếm Kabul chớp nhoáng trong bối cảnh Mỹ rút quân vào tháng trước.
Trong khi đó, Qatar lâu nay giữ vai trò trung gian hòa giải về Afghanistan, tổ chức các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, và sau đó với Chính phủ Afghanistan hiện đã bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và công dân nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan
13:40' - 09/09/2021
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Đức, Mỹ bác bỏ khả năng sớm công nhận chính phủ lâm thời
06:00' - 09/09/2021
Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin không đưa ra khung thời gian cho việc khôi phục sứ mệnh ngoại giao ở Kabul
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Afghanistan có thể khai thác “kho báu chiến lược” trong lòng đất?
06:30' - 08/09/2021
Nhiều chuyên gia nhận định, với việc tiếp quản gần như toàn bộ Afghanistan, lực lượng Taliban kiểm soát một “kho báu khoáng sản chiến lược” đối với toàn thế giới trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Trong ảnh (tư liệu): Quang cảnh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN