Sản lượng cà phê niên vụ 2015/16 có thể giảm 20%

09:50' - 07/09/2015
BNEWS Đây là niên vụ thứ 3 liên tiếp cây cà phê bị mất mùa, gây thiệt hại lớn đối với các nông hộ và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê.

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, sản lượng cà phê niên vụ 2015- 2016 có khả năng giảm từ 20% trở lên so với kế hoạch.

Nguyên nhân giảm sản lượng được cho là do từ đầu niên vụ, các tỉnh vùng trọng điểm cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai bị hạn nặng, kéo dài khiến hàng chục nghìn ha cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh bị thiếu nước tưới chết khô hoặc khô cành, khó khăn trong việc chăm sóc phục hồi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tà Nung, huyện Lâm Hà vay vốn Agribank mở rộng diện tích trồng cà phê. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Tại tỉnh Đắk Lắk, nơi có diện tích cà phê nhiều nhất nước, trên 204.500 ha, mùa khô vừa qua có 47.835 ha cà phê bị thiếu nước tưới làm chết khô hoặc khô cành, giảm năng suất, sản lượng 15 - 20% so với niên vụ trước.

Mặt khác, diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, năng suất kém, hiệu quả kinh tế thấp ngày càng tăng trong khi việc thực hiện tái canh chậm.

Chỉ riêng các tỉnh Tây Nguyên diện tích cà phê trên 20 năm tuổi (già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh) cần phải trồng tái canh từ nay đến năm 2020 là hơn 120.000 ha. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên các nông hộ, doanh nghiệp triển khai trồng tái canh cà phê còn hạn chế, tiến độ không như mong muốn.

Hiện quả cà phê đang bước vào giai đoạn chắc hạt, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê tập trung chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để tăng kích thước, trọng lượng nhân cà phê, giảm tình trạng rụng quả non./.

Quang Huy

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục