Sản lượng mía của Thái Lan giảm do hạn hán nghiêm trọng
Điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung đường trên thị trường toàn cầu do Thái Lan là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới sau Brazil.
Ông Verasak Kwanmuang, đại diện nông dân trong hội đồng quản trị của OCSB cho biết sản lượng mía thu hoạch trong niên vụ 2023-2024 đạt 82,2 triệu tấn, giảm 11,7 triệu tấn so với niên vụ trước đó. Nguyên nhân theo ông Verasak cho biết là do hạn hán gây ra tình trạng thiếu nước, giáng một đòn mạnh vào diện tích trồng mía ở Thái Lan.
OCSB cũng cho biết trong niên vụ 2023-2024, nông dân Thái Lan đã cung cấp tổng cộng 82,2 triệu tấn mía để nghiền tại các nhà máy đường, trong đó 70% là mía tươi và số còn lại là mía đốt. Khoảng 57 nhà máy đường của Thái Lan đã sản xuất 8,77 triệu tấn đường và 3,55 tấn mật trong niên vụ 2023-2024. Lượng đường đạt 107 kg/tấn mía, với độ ngọt của đường mía thương mại là 12,35. Theo OCSB, giá đường toàn cầu đã giảm xuống 19 xu Mỹ/pound (1 pound = 0,454 kg) từ mức 25 xu Mỹ/pound, trong bối cảnh nguồn cung mía tăng cao từ Brazil và Ấn Độ khi nền kinh tế toàn cầu trì trệ khiến nhu cầu đường giảm. OCSB dự đoán sản lượng mía sẽ tăng trong niên vụ 2024-2025, do nông dân có khả năng chuyển từ trồng sắn sang trồng mía vì giá cao hơn.- Từ khóa :
- giá đường
- giá mía đường
- Thái Lan
Tin liên quan
-
Tài chính
Thái Lan để ngỏ khả năng cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel
08:08' - 24/04/2024
Biện pháp hỗ trợ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel ở mức 1 baht (0,28 USD)/lít đã hết hạn vào ngày 19/4 vừa qua.
-
Kinh tế xã hội
Thái Lan lại cân nhắc đánh thuế du lịch
10:38' - 23/04/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các nhà điều hành du lịch Thái Lan đang kêu gọi chính phủ xem xét nghiêm túc các giải pháp cho vấn đề quá tải du lịch, trong đó có đề xuất thu thuế du lịch 300 baht.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu tăng tỷ trọng điện tái tạo
12:03' - 22/04/2024
Thái Lan đang hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ sản xuất điện tái tạo lên cao hơn mục tiêu 50% được đề ra trong Kế hoạch phát triển điện lực (PDP).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu, IEA cảnh báo thiếu hụt nguồn cung
07:00'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/5 đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2026 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 1,4 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu toàn cầu giảm ở mức kỷ lục
06:30'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, dự trữ dầu thế giới đang giảm mạnh do xung đột Trung Đông và eo biển Hormuz đóng cửa, làm gia tăng nguy cơ thiếu cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
16:51' - 13/05/2026
Trong phiên 13/5 tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 86 xu Mỹ (0,8%), xuống 106,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,04 USD (1%), xuống 101,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Petrolimex có thêm xăng E10RON95-V tại các cửa hàng trong hệ thống
16:37' - 13/05/2026
Từ hôm nay 13/5, Petrolimex chính thức bổ sung thêm xăng sinh học E10RON95-V vào danh sách các sản phẩm xăng dầu bán trong hệ thống.
-
Hàng hoá
Giá đồng tiến sát mức cao kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt
15:22' - 13/05/2026
Giá đồng tiếp tục tăng mạnh, tiến sát mức kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu gián đoạn, trong lúc nhu cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng Mỹ áp thuế nhập khẩu tiếp tục hỗ trợ thị trường.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng và bạc
15:07' - 13/05/2026
Ấn Độ nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc lên khoảng 15% nhằm hạn chế nhu cầu kim loại quý, giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối và ổn định đồng nội tệ giữa khủng hoảng năng lượng.
-
Hàng hoá
Nữ giám đốc HTX Đồng Tháp giúp nhà vườn tránh cảnh "được mùa mất giá" sầu riêng
08:55' - 13/05/2026
Sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa xuất phát từ suy nghĩ góp phần để phát triển chuỗi giá trị từ trái sầu riêng cũng như giúp nhà vườn trồng sầu riêng tránh được cảnh "được mùa, mất giá".
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng trước khả năng gián đoạn nguồn cung kéo dài
07:26' - 13/05/2026
Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 12/5, khi bất đồng giữa Mỹ và Iran về đề xuất chấm dứt chiến sự tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do triển vọng chấm dứt xung đột Trung Đông mờ nhạt
15:33' - 12/05/2026
Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 2% trong phiên ngày 12/5 do hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran dần phai nhạt.

Cánh đồng mía ở Nong Nok Kaeo, Thái Lan. Ảnh: Bloomberg