Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần
Theo ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt khoảng 4.521 ha, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, diện tích cho trái đạt khoảng 3.102 ha, sản lượng sầu riêng ước trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18.640 tấn, tăng hơn gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.
Nguyên nhân sản lượng sầu riêng tăng cao là do diện tích trồng mới tăng nhanh và đây cũng là loại cây ăn trái có diện tích tăng nhiều nhất trên địa bàn, đồng thời diện tích bắt đầu cho trái cũng tăng mạnh kết hợp với năng suất sầu riêng trong những năm đầu cho trái tăng nên tổng sản lượng tăng cao. Hiện nông dân thành phố đang trong giai đoạn thu hoạch rộ vụ sầu riêng năm 2024 với giá bán sầu riêng giống RI 6 đạt từ 45.000 đến 55.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.Tuy giá bán sầu riêng hiện chỉ còn chưa được một nửa so với đầu vụ do bước vào thời điểm thu hoạch rộ, sản lượng dồi dào, giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với sầu riêng của các nước cũng đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng với giá bán này, sau khi trừ các chi phí, nông dân trồng sầu riêng vẫn đạt lợi nhuận bình quân từ 50-60%.
Riêng đối với nhiều hộ nông dân xử lý cho ra trái sớm, thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4/2024 có giá bán rất cao, khoảng trên dưới 120.000 đồng/kg thì lợi nhuận từ cây sầu riêng rất lớn. Đây là loại cây trồng có lợi nhuận cao nhất trong các loại cây ăn trái hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tuy diện tích và sản lượng sầu riêng năm nay tăng mạnh nhưng hầu hết sản lượng trên địa bàn đều được thương lái thu mua hết, ngay trong thời điểm chính vụ. Theo ông Nguyễn Văn Sử, ngành nông nghiệp thành phố không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích sầu riêng ồ ạt, tự phát mà phát triển theo quy hoạch, có định hướng và đảm bảo liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, được quản lý về chất lượng, kỹ thuật. Tuy nhiên, do hiệu quả hiện tại của cây sầu riêng là rất cao nên nông dân vẫn tự phát đầu tư mở rộng diện tích từ đất lúa và các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng. Ngành nông nghiệp chưa có chế tài để xử lý tình trạng này nên việc có mở rộng diện tích sầu riêng chủ yếu dựa vào ý thức của người dân là chính. Với tình hình hiện tại thì nguy cơ nông dân tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng sầu riêng trong thời gian tới trên địa bàn là rất lớn. Lo lắng lớn nhất hiện nay của nông dân trồng sầu riêng là tình hình thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục, trong khi cây sầu riêng rất mẫn cảm với thời tiết khô hạn.Do phải mang trái trong suốt thời gian nắng nóng và khô hạn nên có rất nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn hiện nay sau khi thu hoạch đều kiệt sức, rụng lá đọt, chết cành, thậm chí chết cả cây vì nắng nóng. Nông dân sau khi thu hoạch xong đang tích cực điều trị, chăm sóc để chóng lại sức cho cây.
- Từ khóa :
- sản lượng sầu riêng
- sầu riêng
- sầu riêng cần thơ
- cần thơ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Năm 2030, Cần Thơ dự kiến có 48.000 ha lúa chất lượng cao
13:59' - 13/05/2024
Thành phố Cần Thơ hiện có 144.000 ha đất tự nhiên; trong đó gần 80% diện tích đất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông, chống biến đổi khí hậu tại Cần Thơ
20:53' - 12/05/2024
Chiều 12/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát một số công trình, dự án trọng điểm về hạ tầng trên địa bàn; khảo sát dự án tuyến đường cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ yêu cầu rà soát, cung cấp thông tin các dự án trồng, chăm sóc cây xanh
11:39' - 08/05/2024
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị từ năm 2019 - 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
08:19'
Quang Ninh đã và đang đẩy mạnh gắn kết phát triển các sản phẩm OCOP với du lịch nhằm tạo sự đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ tăng sản lượng đẩy giá dầu đi xuống
07:44'
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/10, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp
16:54' - 28/10/2025
Giá dầu đã giảm trong phiên giao dịch chiều 28/10, đánh dấu ngày giảm thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa thu 2025: Cầu nối cho thương hiệu Việt vươn xa
12:51' - 28/10/2025
Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất năm 2025 đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng cả nước với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
-
Hàng hoá
Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC tạo thêm sức ép lên giá dầu
07:38' - 28/10/2025
Chốt phiên 27/10, giá dầu Brent kỳ hạn giảm khoảng 32 xu Mỹ, xuống 65,62 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 19 xu Mỹ, xuống 61,31 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá rau sau bão tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh tăng cao
19:02' - 27/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa bão liên tiếp đã khiến các vùng trồng rau xanh tại Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận bị ngập úng, nguồn cung sụt giảm đã khiến giá rau xanh tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi lo ngại về dư cung dịu bớt
15:49' - 27/10/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/10, khi giới chức kinh tế Mỹ và Trung Quốc phác thảo một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại song phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 1% sau thỏa thuận khung về thương mại Mỹ-Trung
09:33' - 27/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng 27/10, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung về thương mại tại Malaysia.

Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần. Ảnh: Minh Trí - TTXVN