BNEWS Giới chuyên gia, học giả Italy đánh giá tích cực về những đề xuất được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về an ninh biển vào ngày 9/8 của HĐBA LHQ.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Rome, Giáo sư Giuseppe Cataldi tại Đại học Phương Đông Naples, Chủ tịch Hội quốc tế về Luật Biển đã đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nội dung Việt Nam kêu gọi tăng cường đối thoại, hợp tác và tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.
Bày tỏ nhất trí với quan điểm của Việt Nam xem UNCLOS là “Hiến pháp” của biển và đại dương, giáo sư Cataldi cho rằng các nước cần tuân thủ những quy định trong văn bản luật gốc này và tránh những hành động đơn phương có nguy cơ gây leo thang căng thẳng trong các vấn đề tranh chấp biển hiện nay.
Trong khi đó, Tiến sỹ Antonio Albanese, chuyên gia địa chính trị thế giới, Giám đốc hãng truyền thông AGC tại Italy cho rằng phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Ấn Độ chủ trì đã đạt được những kết quả ấn tượng.
Đây là lần đầu tiên, HĐBA thảo luận chuyên sâu về an ninh biển cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với yêu cầu đảm bảo tự do hàng hải, an ninh trên các vùng biển, bao gồm Biển Đông. Đáng chú ý, giá trị của UNCLOS đã được tất cả các nước tham dự phiên thảo luận công nhận và sẽ trở thành nền tảng pháp lý cho vấn đề an ninh biển trên toàn cầu.
Đề cập đến phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong Phiên thảo luận, chuyên gia người Italy đánh giá những đề xuất của Việt Nam vừa thể hiện được tính phổ quát trong bối cảnh chung toàn cầu, vừa góp phần thúc đẩy cách tiếp cận thực chất trong giải quyết những vấn đề cụ thể của khu vực.
Trong đó, Việt Nam đã khẳng định quan điểm ủng hộ việc đảm bảo an ninh biển dựa trên những quy tắc rõ ràng, nhất quán trong khuôn khổ LHQ và được cụ thể hóa thành các quy tắc ứng xử chung, một mục tiêu quan trọng đang được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ưu tiên thúc đẩy tại khu vực Biển Đông.
Cũng theo ông Antonio, lập trường của Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động đơn phương và sẵn sàng cởi mở tìm kiếm giải pháp đa phương, hòa bình là một lựa chọn phù hợp với lợi ích của mỗi quốc gia và lợi ích chung trên toàn cầu, đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng cho tất cả các nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, hàng hải quốc tế.
Là một chuyên gia về địa chính trị châu Á, Giáo sư Antonio Fallico, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Á-Âu tại vùng Veneto cho rằng những đề xuất của Việt Nam trong phiên thảo luận đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và tinh thần trách nhiệm đối với ổn định, an ninh của khu vực và quốc tế.
Với những sáng kiến cụ thể đó và dưới sự điều hành của Chính phủ khóa mới, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho nỗ lực đối thoại, tăng cường lòng tin, thúc đẩy phát huy hiệu quả các giá trị của biển vì lợi ích của mỗi nước và mục tiêu hòa bình, thịnh vượng chung của nhân loại./.
Tin liên quan
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên Thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên Thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.










