Sàng lọc “tách” F0 trong công ty có hơn 8.000 công nhân

11:40' - 16/07/2021
BNEWS Hiện tất cả người lao động đã được Công ty TNHH Shyang hung cheng Việt Nam và các tổ chức công đoàn vận động quay trở lại công ty làm test lại COVID-19.

Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Thuận An (Bình Dương) cho biết, hiện tất cả người lao động đã được Công ty TNHH Shyang hung cheng Việt Nam và các tổ chức công đoàn vận động quay trở lại công ty làm test lại COVID-19, nhằm đảm bảo công tác sàng lọc.
Người lao động sau khi test nếu có kết quả nghi nhiễm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi cách ly.

Số lao động còn lại sẽ được về nhà tự cách ly và theo dõi, vẫn được hưởng lương tối thiểu vùng.
Theo đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty đã thuê lực lượng y tế về để test nhanh cho hơn 8.000 người lao động trong công ty. Kết quả, sáng 15/7, qua sàng lọc, công ty phát hiện ra 1 số ca nghi nhiễm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR của các ca nghi nhiễm và trả kết quả chính thức từ cơ quan y tế có thẩm quyền, công ty đã liên hệ cơ quan y tế đưa các ca nghi nhiễm đi điều trị và đưa 26 trường hợp F1 sang khu vực trường mầm non của công ty để cách ly tạm thời, sau đó địa phương đã đưa đi cách ly.
Khi nghe thông tin có các ca nghi nhiễm trong nhà máy, toàn bộ công nhân đã ngưng làm việc, bỏ ra ngoài sân. Ban giám đốc công ty thông báo sẽ bố trí cho người lao động ở lại trong công ty, nhưng người lao động yêu cầu được nghỉ việc 14 ngày có hưởng lương.

Sau khi biết thông tin, các cơ quan chức năng của địa phương Thuận An đã đến công ty làm việc. Công đoàn cơ sở cũng đề xuất doanh nghiệp thực hiện theo nguyện vọng của người lao động.
Kết quả, công ty đã quyết định cho người lao động nghỉ việc 14 ngày để phòng, chống dịch và cho công nhân hưởng mức lương tối thiểu vùng.
Trong sáng 16/7, đại diện công ty, cơ quan chức năng địa phương và Công đoàn đã vận động người lao động quay trở lại công ty để tiếp tục lấy mẫu test nhanh toàn thể công nhân, nhằm "tách" F0 nếu có.

Người lao động sau khi test nếu có kết quả nghi nhiễm sẽ được cách ly. Số người lao động còn lại sẽ được về nhà tự cách ly và theo dõi tại nhà.
Hiện những người lao động làm việc trong công ty rất đông, hầu hết ở trọ xung quanh địa bàn thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một. Hiện 2 địa phương này đang siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh.
Vừa qua, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương thông qua phương án quan trọng về lấy mẫu 5 nhóm đối tượng để xét nghiệm, với yêu cầu trả kết quả nhanh nhất có thể (chậm nhất là trong vòng 24 giờ phải trả kết quả); qua đó sớm khoanh vùng, thu hẹp vùng lây nhiễm, sớm dập tắt các ổ dịch sau khi phát hiện.

Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp chủ động tổ chức việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; kinh phí do doanh nghiệp tự chi trả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục