Sắp có tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm chức năng
Tài liệu gồm 10 chương và 5 phụ lục sẽ được Bộ Y tế ban hành trong thời gian sớm nhất. 10 chương trong tài liệu GMP thực phẩm chức năng gồm: Hệ thống quản lý chất lượng; Nhân sự và đào tạo; Nhà xưởng và trang thiết bị; Vệ sinh; Hồ sơ tài liệu; Sản xuất; Kiểm soát chất lượng; Sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng; Khiếu nại và thu hồi; Tự kiểm tra.
Trong đó, về nhà xưởng và trang thiết bị, nguyên tắc để một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GPM là phải xa nguồn ô nhiễm, côn trùng, động vật gây hại; có khu vực riêng để bảo quản, cấp phát, chế biến, đóng gói, kiểm nghiệm; có hệ thống thông gió phù hợp; được bảo trì, bảo dưỡng duy trì tốt.
Đặc biệt, khu vực sản xuất phải đảm bảo sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo các thông số phù hợp, dễ làm vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn, khu vực bảo quản phải được bố trí riêng, khu vực kiểm nghiệm phải tách biệt khỏi khu vực sản xuất…
Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng là một lĩnh vực hiện rất nóng, quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, phát huy thế mạnh y học cổ truyền của Việt Nam, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển theo hướng xuất khẩu. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trong nước thời gian qua cũng tồn tại rất nhiều sai phạm. Hiện tại, cả nước có khoảng hơn 20.000 sản phẩm thực phẩm chức năng được công bố; trong đó có đến 60-65% sản phẩm được sản xuất trong nước. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm và phần lớn rơi vào các sản phẩm sản xuất trong nước… Chính vì vậy, áp dụng GMP với sản xuất thực phẩm chức năng sẽ đáp ứng được chất lượng sản phẩm, tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, loại bỏ được các doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất tham gia vào thị trường; hướng tới bảo vệ tốt sức khỏe của người dân. Với tinh thần phải siết chặt quản lý nhưng không “bóp nghẹt” doanh nghiệp, Bộ Y tế sẽ đề xuất lộ trình áp dụng thực hiện GMP với sản xuất thực phẩm chức năng để không ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, đồng thời đưa thực phẩn chức năng ngày càng phát triển tốt hơn, làm tốt mục tiêu dự phòng bệnh tật./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt 2 công ty kinh doanh thực phẩm chức năng
17:44' - 09/03/2016
Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
TP.HCM: Thu giữ hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm chức năng giả
14:12' - 08/01/2016
Hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm chức năng giả các loại chuẩn bị đưa ra thị trường đã bị lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện và thu giữ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện thực phẩm chức năng chứa chất kích dục
11:39' - 10/11/2015
Cơ quan chức năng Hải Phòng đã phát hiện có hoạt chất kích dục trong sản phẩm “Thận lực phiến” vốn được quảng cáo rầm rộ là “cứu cánh” của đàn ông.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
“Cởi trói” thể chế: Doanh nghiệp Thủ đô mạnh mẽ bứt tốc
14:48' - 22/02/2026
Phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Gs.Ts Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) về sự lột xác về tư duy của chính giới doanh nhân.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Bước khởi đầu cho mô hình hội chợ quốc gia thường niên
10:55' - 16/02/2026
Kết thúc Hội chợ Mùa Xuân 2026, dư âm để lại không chỉ là những gian hàng nhộn nhịp hay các chuyến xe chở hàng tất bật, mà quan trọng hơn là niềm tin vào một mô hình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.

Đóng gói thực phẩm chức năng xuất khẩu tại Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam (Hải Dương). Ảnh: Danh Lam -TTXVN