Lươn Nhật Bản "vướng" quy định kiểm soát của EU
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Hội nghị các nước tham gia Công ước Washington (CITES), quy định việc hạn chế giao dịch quốc tế quá mức đối với động thực vật hoang dã, sẽ diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 24/11 - 5/12.
Dự kiến tại hội nghị này, Liên minh châu Âu (EU) và một số bên sẽ đề xuất tất cả các loài lươn, bao gồm cả lươn Nhật Bản dùng làm thực phẩm sẽ được đưa vào danh mục đối tượng phải kiểm soát giao dịch quốc tế - điều mà chính phủ nước này vẫn phản đối.
Nếu đề xuất được thông qua, biện pháp kiểm soát sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2027, khi đó, hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sẽ phải xin giấy phép và kéo theo khả năng giá lươn trong nước tại Nhật Bản sẽ tăng cao.
Phản biện đề xuất của EU, phía Nhật Bản cho biết trữ lượng lươn nước này không có nguy cơ tuyệt chủng và đang phục hồi, ngoài ra, lươn Nhật Bản có đặc điểm hình thái khác nhau theo từng loài như chiều dài cơ thể hay hình dạng vây đuôi. Từ đó, Tokyo yêu cầu tìm biện pháp khác thay vì đưa vào danh mục bị quản lý. Trong khi đó, EU lại cho rằng trữ lượng lươn Nhật đang giảm mạnh và việc phân biệt lươn châu Âu -vốn được đưa vào danh mục quản lý từ năm 2009 - với các loài khác như lươn Nhật Bản là khó khăn, dẫn đến nguy cơ giao dịch bất hợp pháp.
Trong cuộc họp báo ngày 21/11, Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Suzuki Norikazu cho biết nước này đã tổ chức buổi giải thích quan điểm với các quốc gia liên quan trước đó 1 ngày, với sự có mặt của đại diện 57 đại sứ quán các nước tại Nhật Bản. Theo ông Norikazu, nhiều nước đã bày tỏ ủng hộ lập trường của Nhật Bản. Ngay cả Hội đồng chuyên gia của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) hồi tháng 8 đánh giá rằng lươn Nhật Bản và một số loài khác có “nguy cơ tuyệt chủng thấp” và không đáp ứng tiêu chuẩn để đưa vào danh mục quản lý. Điều này giúp củng cố lập trường của phía Nhật Bản.
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lươn lớn nhất thế giới. Trong năm 2024, nguồn cung trong nước đạt 60.941 tấn, trong đó 73,4%, tương đương 44.730 tấn là nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác. Trong mọi trường hợp, dù đề xuất của EU có bị bác bỏ hay không, Nhật Bản vẫn cần thúc đẩy các nỗ lực nhằm xây dựng hệ thống cung ứng bền vững, bao gồm tăng cường quản lý nguồn lợi thủy sản ở Đông Á. Khi nguồn cung lươn Nhật Bản ở khu vực Đông Á trở nên bấp bênh, Nhật Bản đã chuyển sang nhập lươn châu Âu khoảng vào năm 2000 và gần đây là lươn Mỹ. Các loài lươn này được nuôi với quy mô lớn ở Trung Quốc từ giai đoạn con giống, sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản.
- Từ khóa :
- Lươn Nhật Bản
- quy định kiểm soát của EU
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kenya yêu cầu bắt buộc chứng nhận xuất xứ với mọi hàng hóa nhập khẩu
18:34' - 21/11/2025
Hải quan Kenya bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu kể từ 1/10/2025. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để tránh chậm thông quan và gián đoạn hợp đồng.
-
DN cần biết
EC mở 3 cuộc điều tra dịch vụ điện toán đám mây
22:02' - 18/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 18/11 thông báo mở ba cuộc điều tra thị trường liên quan đến các dịch vụ điện toán đám mây theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Truy xuất nguồn gốc: Lá chắn bảo vệ hàng Việt xuất khẩu
09:49'
Truy xuất nguồn gốc trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Cảnh báo việc kêu gọi đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:48' - 09/01/2026
Cục Xúc tiến thương mại vừa phát đi cảnh báo tới quý cơ quan, doanh nghiệp cảnh giác tuyệt đối với thông tin kêu gọi doanh nghiệp đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC.
-
DN cần biết
Hà Lan là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu
16:42' - 09/01/2026
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan năm 2025 đạt 13,5 tỷ USD, tăng 3,7% và nhập khẩu đạt 825 triệu USD, tăng 5,2% so với cả năm 2024.
-
DN cần biết
Khởi công Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha tại Quảng Trị
11:37' - 09/01/2026
Sáng 9/1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha.
-
DN cần biết
Quy định mới về ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
17:01' - 08/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 65/2025/TT-BCT, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 14/7/2025 của Chính phủ.
-
DN cần biết
Thông tư mới về bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:27' - 08/01/2026
Phạm vi điều chỉnh của thông tư bao gồm toàn bộ quá trình tổ chức bình chọn; quyền lợi, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động này.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định an toàn khai thác khoáng sản
13:04' - 08/01/2026
Thông tư mới của Bộ Công Thương hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn, làm rõ phân cấp quản lý và trách nhiệm trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều chỉnh tiêu chuẩn đấu thầu dự án năng lượng
13:02' - 08/01/2026
Thông tư 66/2025/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, sửa đổi toàn diện các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu khi chọn nhà đầu tư dự án công trình năng lượng.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
12:52' - 08/01/2026
Đây không chỉ là con số mang ý nghĩa lịch sử, mà còn phản ánh sự tăng trưởng thực chất, bền vững của hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
