Sầu riêng ở Cần Thơ được mùa, được giá
Trong khi nhiều loại cây ăn trái đều có xu hướng giảm giá mạnh trong thời điểm thu hoạch rộ này thì đối với sầu riêng là loại cây ăn trái giữ được giá ở mức cao do tình hình xuất khẩu thuận lợi.
Với giá bán cao cộng với trúng mùa, mang lại thu nhập cũng như lợi nhuận cao, nông dân Cần Thơ đang suy tôn sầu riêng là “vua” của các loại cây ăn trái hiện nay.
Các loại cây ăn trái như: xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, chôm chôm, mãng cầu xiêm, dâu Hạ Châu, mít, măng cụt... bước vào thời điểm thu hoạch rộ và giá cả cũng bắt đầu giảm mạnh.
Giá bán các loại cây ăn trái trên tại vườn cao nhất cũng chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg như: xoài cát Hòa Lộc, mít, măng cụt. Còn những loại trái cây còn lại như: xoài Đài Loan, dâu Hạ Châu, mãng cầu xiêm, chôm chôm… có giá bán chỉ từ 3.000-12.000 đồng/kg tùy loại.
Trong khi đó, giá sầu riêng Ri6, giống sầu riêng được trồng phổ biến ở Cần Thơ hiện tại đang được thương lái và các doanh nghiệp vào tận vườn mua sô (bán hết sản lượng trái cây trong vườn không phân loại) có giá trên dưới 50.000 đồng/kg.Riêng giống sầu riêng Monthon của Thái Lan có giá bán trên dưới 77.000 đồng/kg hay giống Musang King có giá trên 100.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 10.000-15.000 đồng/kg.
Ngoài được giá, nông dân trồng sầu riêng ở Cần Thơ năm nay còn trúng mùa với năng suất bình quân đạt khoảng 17-18 tấn/ha, cao hơn năm trước từ 1-2 tấn/ha.
Do trúng mùa và bán được giá cao nên trong vụ này có rất nhiều hộ nông dân thu hoạch sầu riêng có mức thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng; trong đó, tập trung nhiều nhất ở các địa phương như: huyện Phong Điền, huyện Thới Lai, quận Ô Môn… Ông Trần Ngọc Thới, một nông dân trồng sầu riêng tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn vừa mới thu hoạch xong 45 tấn sầu riêng với tổng thu nhập đạt hơn 2 tỷ đồng cho biết: trong tất cả các loại cây ăn trái trên địa bàn hiện nay thì không có loại cây ăn trái nào cho thu nhập và đạt lợi nhuận cao như cây sầu riêng. Trước đây, trái măng cụt từng được mệnh danh là vua của các loại cây ăn trái do khó trồng, khó chăm sóc, chậm cho thu hoạch và đặc biệt là chất lượng trái thơm ngon, giá bán rất cao nhưng hiện nay do trái măng cụt xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ nội địa là chủ yếu nên giá bán tại vườn hiện chỉ còn trên dưới 25.000 đồng/kg. Hiện thu nhập cũng như lợi nhuận từ các vườn măng cụt không thể so sánh được với các vườn sầu riêng, trong khi việc trồng, chăm sóc và thu hoạch từ cây măng cụt cũng khó khăn như cây sầu riêng… Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn thành phố là trên 24.600 ha; trong đó, diện tích trồng cây sầu riêng là khoảng 3.000 ha, diện tích đã cho thu hoạch trên 2.000 ha. Tuy nhiên, do sầu riêng luôn có giá cao hơn các loại cây ăn trái khác, giúp nông dân có nguồn thu nhập lớn và đạt lợi nhuận cao nên người dân tập trung mở rộng diện tích rất nhanh từ việc chuyển đổi các loại cây ăn trái khác có giá trị và thu nhập không cao, giá cả lên xuống bấp bênh như: mít, nhãn, cam… sang trồng sầu riêng hoặc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng sầu riêng. Để hỗ trợ cho các nhà vườn trồng cây sầu riêng được xuất khẩu thuận lợi, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ tiếp tục hướng dẫn các quy trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc sầu riêng đạt hiệu quả, chất lượng; bên cạnh tăng cường cấp mã số vùng trồng cho các khu vực, hợp tác xã nông nghiệp đã được quy hoạch trồng chuyên canh sầu riêng cũng góp phần giữ được giá trị cao cho trái sầu riêng Cần Thơ tiếp tục là “vua” của các loại cây ăn trái./.- Từ khóa :
- sầu riêng
- sầu riêng cần thơ
- giá sầu riêng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
17:28' - 30/05/2023
Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp ở Cần Thơ gặp khó khăn, buộc phải tạm thời dừng hoạt động hoặc rời bỏ thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Thơ 2
14:57' - 30/05/2023
Dự án cầu Cần Thơ 2 có mục tiêu từng bước hoàn chỉnh đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo quy hoạch, tăng cường kết nối các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đáp ứng nhu cầu vận tải.
-
Tài chính
Cần Thơ dự kiến nguồn thu một số lĩnh vực không đạt dự toán cả năm
15:00' - 29/05/2023
Năm 2023, Cục Thuế Cần Thơ được Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân thành phố giao thu ngân sách nhà nước dự toán là 10.762 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu ổn định khi thị trường thận trọng trước tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
16:40' - 18/02/2026
Giá dầu ổn định trong phiên giao dịch chiều 18/2 sau khi giảm khoảng 2% ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Mùng 2 Tết: Thị trường hàng hóa dần sôi động, giá cả ổn định
16:39' - 18/02/2026
Thị trường hàng hóa trên cả nước đang dần sôi động trở lại khi hệ thống phân phối, chợ truyền thống và các điểm bán lẻ bắt đầu mở cửa sau ngày nghỉ đầu năm.
-
Hàng hoá
Thị trường mùng 2 Tết sôi động, giá cả ổn định
12:06' - 18/02/2026
Thông tin nhanh từ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho thấy, bước sang ngày mùng 2 Tết, không khí mua sắm đã nhộn nhịp hơn so với mùng 1.
-
Hàng hoá
Mùng 1 Tết, thị trường hàng hóa ổn định, không tăng giá đột biến
17:38' - 17/02/2026
Theo Bộ Tài chính, cung cầu hàng hóa trên cả nước cơ bản ổn định; thị trường không ghi nhận biến động lớn về giá, không xảy ra khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm nhẹ khi thị trường dồn sự chú ý vào đàm phán Mỹ - Iran
15:31' - 17/02/2026
Giá dầu thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 khi các nhà đầu tư hận trọng đánh giá rủi ro gián đoạn nguồn cung khi Iran tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Hoa kiểng Tết đồng loạt giảm giá chiều 29 Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 29 Tết, thị trường hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào đợt "xả hàng" cuối cùng khi nhiều nhà vườn, tiểu thương đồng loạt hạ giá sâu để thu hồi vốn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Hàng hoá
Ngày 29 Tết, đào, quất giảm giá sâu vẫn “đìu hiu” khách mua
15:21' - 16/02/2026
Theo ghi nhận của phóng viên, giá đào và quất đã giảm khá sâu so với thời điểm 25–27 Tết. Nhiều tiểu thương treo biển “xả hàng”, “giảm giá 30–50%”.
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11' - 16/02/2026
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.

Sầu riêng ở Cần Thơ được mùa, được giá. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN