Sầu riêng ở Cần Thơ được mùa, được giá

09:07' - 02/06/2023
BNEWS Nông dân thành phố Cần Thơ hiện đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ các loại cây ăn trái.

Trong khi nhiều loại cây ăn trái đều có xu hướng giảm giá mạnh trong thời điểm thu hoạch rộ này thì đối với sầu riêng là loại cây ăn trái giữ được giá ở mức cao do tình hình xuất khẩu thuận lợi.

Với giá bán cao cộng với trúng mùa, mang lại thu nhập cũng như lợi nhuận cao, nông dân Cần Thơ đang suy tôn sầu riêng là “vua” của các loại cây ăn trái hiện nay.

Sầu riêng ở Cần Thơ được mùa, được giá. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN
Hiện ở các địa phương ngoại thành của thành phố Cần Thơ như huyện Phong Điền, Thới Lai, quận Ô Môn… trên các tuyến đường giao thông nông thôn vừa mới làm xong, các thương lái và nhà vườn đang tất bật với cảnh thu hoạch, tập kết và vận chuyển nhiều loại cây ăn trái; trong đó, nhiều nhất vẫn là sầu riêng.
 

Các loại cây ăn trái như: xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, chôm chôm, mãng cầu xiêm, dâu Hạ Châu, mít, măng cụt... bước vào thời điểm thu hoạch rộ và giá cả cũng bắt đầu giảm mạnh.

Giá bán các loại cây ăn trái trên tại vườn cao nhất cũng chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg như: xoài cát Hòa Lộc, mít, măng cụt. Còn những loại trái cây còn lại như: xoài Đài Loan, dâu Hạ Châu, mãng cầu xiêm, chôm chôm… có giá bán chỉ từ 3.000-12.000 đồng/kg tùy loại.
Trong khi đó, giá sầu riêng Ri6, giống sầu riêng được trồng phổ biến ở Cần Thơ hiện tại đang được thương lái và các doanh nghiệp vào tận vườn mua sô (bán hết sản lượng trái cây trong vườn không phân loại) có giá trên dưới 50.000 đồng/kg.

Riêng giống sầu riêng Monthon của Thái Lan có giá bán trên dưới 77.000 đồng/kg hay giống Musang King có giá trên 100.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 10.000-15.000 đồng/kg.

Ngoài được giá, nông dân trồng sầu riêng ở Cần Thơ năm nay còn trúng mùa với năng suất bình quân đạt khoảng 17-18 tấn/ha, cao hơn năm trước từ 1-2 tấn/ha.
Do trúng mùa và bán được giá cao nên trong vụ này có rất nhiều hộ nông dân thu hoạch sầu riêng có mức thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng; trong đó, tập trung nhiều nhất ở các địa phương như: huyện Phong Điền, huyện Thới Lai, quận Ô Môn…
Ông Trần Ngọc Thới, một nông dân trồng sầu riêng tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn vừa mới thu hoạch xong 45 tấn sầu riêng với tổng thu nhập đạt hơn 2 tỷ đồng cho biết: trong tất cả các loại cây ăn trái trên địa bàn hiện nay thì không có loại cây ăn trái nào cho thu nhập và đạt lợi nhuận cao như cây sầu riêng.
Trước đây, trái măng cụt từng được mệnh danh là vua của các loại cây ăn trái do khó trồng, khó chăm sóc, chậm cho thu hoạch và đặc biệt là chất lượng trái thơm ngon, giá bán rất cao nhưng hiện nay do trái măng cụt xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ nội địa là chủ yếu nên giá bán tại vườn hiện chỉ còn trên dưới 25.000 đồng/kg.
Hiện thu nhập cũng như lợi nhuận từ các vườn măng cụt không thể so sánh được với các vườn sầu riêng, trong khi việc trồng, chăm sóc và thu hoạch từ cây măng cụt cũng khó khăn như cây sầu riêng…
Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn thành phố là trên 24.600 ha; trong đó, diện tích trồng cây sầu riêng là khoảng 3.000 ha, diện tích đã cho thu hoạch trên 2.000 ha.
Tuy nhiên, do sầu riêng luôn có giá cao hơn các loại cây ăn trái khác, giúp nông dân có nguồn thu nhập lớn và đạt lợi nhuận cao nên người dân tập trung mở rộng diện tích rất nhanh từ việc chuyển đổi các loại cây ăn trái khác có giá trị và thu nhập không cao, giá cả lên xuống bấp bênh như: mít, nhãn, cam… sang trồng sầu riêng hoặc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng sầu riêng.
Để hỗ trợ cho các nhà vườn trồng cây sầu riêng được xuất khẩu thuận lợi, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ tiếp tục hướng dẫn các quy trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc sầu riêng đạt hiệu quả, chất lượng; bên cạnh tăng cường cấp mã số vùng trồng cho các khu vực, hợp tác xã nông nghiệp đã được quy hoạch trồng chuyên canh sầu riêng cũng góp phần giữ được giá trị cao cho trái sầu riêng Cần Thơ tiếp tục là “vua” của các loại cây ăn trái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục