Saudi Arabia đối đầu với Nga trên thị trường dầu châu Âu
Hãng tin Anh Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành dầu khí cho biết các "đại gia" Shell, Total và ENI, cùng chi nhánh châu Âu của tập đoàn Mỹ Exxon sẽ tăng mua dầu thô của Saudi Arabia cho các nhà máy lọc dầu của họ ở châu Âu và Địa Trung Hải thay vì mua dầu của Nga.
Nguồn tin thuộc một tập đoàn dầu mỏ lớn cho biết vấn đề không phải là các biện pháp trừng phạt chống Nga mà yếu tố chính khi chọn nhà cung cấp là giá cả. Một số nguồn tin cũng cho biết Saudi Arabia đang tìm thuê kho tại thành phố cảng Gdansk của Ba Lan.
Điều này sẽ cho phép Riyadh gia tăng tốc độ giao hàng cho các khách hàng Đông Âu, thay cho hệ thống quen thuộc bán dầu thô cho phần Tây của "lục địa Già" qua các cảng Hà Lan và Bỉ. Một trong các nguồn tin ám chỉ rằng việc cung cấp dầu từ Gdansk đến Đức sẽ cạnh tranh với tuyến đường ống dẫn dầu "Hữu nghị" của Nga.
Moskva vốn là nhà cung cấp dầu chính cho châu Âu, trong khi Saudi Arabia tập trung vào thị trường Mỹ và châu Á.
Tuy nhiên, Giám đốc bộ phận phân tích thị trường năng lượng của Citigroup, Seth Kleinman cho biết trong những tháng gần đây, cạnh tranh ở châu Á đã gay gắt hơn khiến Saudi Arabia phải giảm nguồn cung theo hướng này dưới áp lực xuất khẩu tăng lên từ Nga, Kuwait và Angola.
Một nguồn tin cấp cao ở Iraq lưu ý "lần đầu tiên sau nhiều năm, thị trường châu Âu hấp dẫn hơn thị trường châu Á". Theo Reuters, cạnh tranh trên thị trường châu Âu có thể làm phức tạp cuộc đối thoại giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với Moskva nhằm ngăn nguồn cung dư thừa trên thị trường dầu thế giới.
Chủ tịch tập đoàn Rosneft của Nga, ông Igor Sechin ngày 13/10 cho rằng việc Saudi Arabia cung cấp dầu cho Ba Lan là "chủ động phá giá". Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo năm 2016 sẽ vẫn dư thừa dầu trên thị trường do tiêu thụ chững lại và sản lượng khai thác của OPEC đạt mức kỷ lục.
Theo dự báo của Bộ Năng lượng Nga, sản lượng khai thác của nước này trong năm 2015 ước đạt mức 533 triệu tấn so với 526,300 triệu tấn năm 2014, trong khi xuất khẩu ở mức 235-237 triệu tấn. Giá trung bình dầu Urals của Nga trong năm qua đã giảm một nửa, từ 100 USD/thùng xuống còn 50 USD/thùng.
Duy Trinh (P/v TTXVN Moskva)- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- cạnh tranh
- Nga
- thị trường năng lượng
- dầu thô
- châu Âu
- OPEC
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:12'
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng 20/10, do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Mỹ đặc cách cho hàng nghìn container tôm Indonesia vào thị trường
08:31'
Indonesia đạt thỏa thuận đặc cách với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho phép hàng nghìn container tôm nước này tiếp tục thông quan vào thị trường Mỹ sau ngày 31/10/2025.
-
Hàng hoá
Việt Nam tận dụng cơ hội thị trường Halal tại Malaysia
20:43' - 19/10/2025
Số liệu Hải quan Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 9/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vượt 12 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá nhiều sản phẩm tại triển lãm ở Hong Kong (Trung Quốc)
13:46' - 19/10/2025
Khách tham quan có cơ hội khám phá các sản phẩm thuộc nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như hàng thủ công mỹ nghệ, công nghiệp, làm đẹp, thời trang và thiết bị gia dụng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53' - 18/10/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06' - 18/10/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.