SCB thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng gấp 3 lần

21:19' - 03/11/2021
BNEWS Các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, kinh doanh chứng khoán của SCB đạt kết quả ấn tượng với thu nhập hoạt động lũy kế đạt 3.684 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Nhờ sự linh hoạt trong việc triển khai các phương án kinh doanh, kết quả kinh doanh quý III/2021 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vẫn duy trì mức tăng trưởng khá ổn định, bất chấp làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các hoạt động kinh tế. 


Cụ thể, trong quý III/2021, SCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 235 tỷ đồng, nâng lũy kế 9 tháng lên 690,5 tỷ đồng. Con số này tăng trên 19,4 lần so với con số 35,5 tỷ đồng ở cùng kỳ năm 2020.
Ở cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận của SCB bị ảnh hưởng do ngân hàng này đã ưu tiên trích lập 1.963 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, tạo bộ đệm dự phòng tài chính cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Cũng do đã ưu tiên trích lập dự phòng nên yếu tố này ít ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng trong năm nay.
Theo đại diện SCB, trong năm 2021, dù dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực lên các hoạt động kinh tế song kết quả kinh doanh của SCB vẫn tích cực. Đó là do trong giai đoạn giãn cách xã hội, SCB đã kịp thời triển khai các phương án kinh doanh phù hợp, đảm bảo vận hành thông suốt trên toàn hệ thống, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng và đối tác.
Theo đó, các hình thức giao dịch online được đẩy mạnh thực hiện thông qua các dịch vụ như: Mobile banking, Internet banking, thanh toán hóa đơn tự động, thanh toán dư nợ thẻ online, tiết kiệm online… Ngoài ra, ngân hàng cũng hỗ trợ khách hàng thực hiện các dịch vụ gửi tiền, kinh doanh ngoại hối, thanh toán quốc tế qua email, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, xác thực, tốc độ giao dịch nhanh chóng.
Mặt khác, trước những rủi ro và tác động khó lường của đại dịch COVID-19, SCB đã tập trung phát triển hoạt động phi tín dụng để đa dạng hóa nguồn thu cho ngân hàng. Cụ thể, các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, kinh doanh chứng khoán đạt kết quả ấn tượng với thu nhập hoạt động lũy kế đạt 3.684 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ. Doanh số kinh doanh bảo hiểm 9 tháng đầu năm của SCB đạt hơn 900 tỷ đồng, duy trì vị trí dẫn đầu thị trường.
Tính đến 30/9/2021, tổng tài sản của SCB đạt 672.312 tỷ đồng, duy trì vị thế Top 5 trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam và là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có tổng tài sản lớn nhất trong nhóm ngân hàng ngoài quốc doanh.
Huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư của SCB đạt 606.401 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 352.913 tỷ đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh, chất lượng tín dụng của ngân hàng vẫn được kiểm soát chặt chẽ với tỷ lệ nợ xấu và nợ quá hạn lần lượt đạt 1,04% và 1,71%, đảm bảo duy trì dưới 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Mở đầu cho giai đoạn “bình thường mới”, đầu tháng 10/2021, SCB đã chính thức triển khai dự án “Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn – ICAAP” với sự tư vấn của Công ty PwC Việt Nam. Đây là dự án mang tính chiến lược nhằm giúp SCB quản trị tài chính tối ưu thông qua việc đảm bảo hài hòa giữa ba yếu tố lợi nhuận, rủi ro và quản lý vốn theo thông lệ quốc tế.
SCB cho biết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp kinh doanh phù hợp, sẵn sàng bắt nhịp với trạng thái “bình thường mới” nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng, đối tác nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đề ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục