Ngân hàng Credit Suisse sẽ công bố mô hình cấu trúc tập quyền
Theo các nguồn thạo tin, Ngân hàng Credit Suisse ngày 4/11 sẽ công bố một cấu trúc tập quyền mới nhằm siết chặt kiểm soát đối với các mảng kinh doanh đang rời rạc và khép lại loạt bê bối đã khiến ngân hàng Thụy Sỹ này thiệt hại hàng tỷ USD.
Một thay đổi chủ chốt được dự đoán sẽ là việc thành lập một mảng quản lý tài sản riêng phục vụ giới thượng lưu trên toàn thế giới, và tập trung sự kiểm soát về trụ sở của ngân hàng này ở Zurich. Theo cấu trúc hiện tại được áp dụng từ sáu năm trước, hoạt động quản lý tài sản nằm rải rác ở ba mảng: một mảng ở Thụy Sỹ, một mảng ở châu Á-Thái Bình Dương phục vụ chủ yếu giới nhà giàu Trung Quốc và một mảng quốc tế nằm ngoài Thụy Sỹ. Việc sáp nhập mảng quản lý tài sản sẽ giúp hoạt động của Credit Suisse đơn giản hơn và có thể mở đường cho việc cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, Credit Suisse cũng sẽ thắt chặt quản lý đối với các giám đốc ở các địa phương, vốn có nhiều quyền tự quyết, buộc họ phải báo cáo thường xuyên hơn với các lãnh đạo cấp cao.Trong các bê bối trước đây, các lãnh đạo cấp cao của Credit Suisse thường bị “tập kích” bất ngờ bởi những rủi ro với ngân hàng này.
Việc Credit Suisse chuyển sang mô hình tập quyền được đưa ra dựa trên bài học từ những thất bại gần đây, trong đó có sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Archegos.Dù đã có nhiều cuộc thảo luận kéo dài về Archegos, vốn là khách hàng quỹ phòng hộ lớn nhất của Credit Suisse, nhưng các quản lý cấp cao của ngân hàng này vẫn không hay biết về những rủi ro mà mình đang đối mặt.
Phải đến ngày Archegos phá sản thì Giám đốc quản lý rủi ro và người đứng đầu mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse mới lần đầu được báo cáo về những rủi ro với Archegos.
Trong báo cáo mới đây, Credit Suisse thừa nhận đã có nhiều dấu hiệu cảnh báo, nhưng ngân hàng này vẫn không lưu ý đến những dấu hiệu đó./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Credit Suisse nộp gần 500 triệu USD dàn xếp bê bối tại Mozambique
17:51' - 20/10/2021
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse đã đồng ý nộp 475 triệu USD cho các cơ quan chức năng của Mỹ và Anh để dàn xếp cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư và vi phạm luật chống tham nhũng tại Mozambique.
-
Chuyển động DN
Credit Suisse yêu cầu nhân viên ở Mỹ chưa tiêm vaccine COVID-19 làm việc tại nhà
22:17' - 25/08/2021
Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ đã yêu cầu tất cả nhân viên ở Mỹ chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 làm việc tại nhà bắt đầu từ ngày 7/9
-
Tài chính & Ngân hàng
Credit Suisse chi thêm 400 triệu USD bồi thường cho các nhà đầu tư liên quan vụ Greensill
08:16' - 08/08/2021
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse sẽ chi thêm 400 triệu USD để hoàn trả cho các nhà đầu tư đã đặt tiền vào các quỹ liên quan đến công ty tài chính Greensill của Anh, đã sụp đổ hồi tháng 3/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BVBank triển khai dự án nâng cấp hệ thống Core Banking
15:25' - 08/06/2026
BVBank sẽ nâng cấp hệ thống Oracle Flexcube từ phiên bản V11 lên phiên bản 14.8. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành từ quý II/2027.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/6: USD và NDT đồng loạt tăng
08:43' - 08/06/2026
Thị trường ngoại tệ ngày 8/6 ghi nhận xu hướng tăng của cả Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Sức hút của AI và lãi suất cao khiến bitcoin “thủng” mốc 60.000 USD/BTC
20:09' - 06/06/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thời điểm giảm tới 7%, xuống còn 59.101 USD/BTC trong phiên giao dịch ngày 5/6 tại thị trường New York.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng
15:27' - 06/06/2026
Đồng USD vừa khép lại tuần giao dịch với đà tăng tích cực, xác lập mức cao nhất trong gần hai tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt.
-
Ngân hàng
Thay đổi cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
20:45' - 04/06/2026
Nghị định số 198/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo hướng không thay đổi số lượng đơn vị (vẫn giữ 20 đơn vị).
-
Ngân hàng
Đồng rupiah của Indonesia rớt giá kỷ lục, phá ngưỡng tâm lý 18.000 rupiah/USD
12:34' - 04/06/2026
Sáng ngày 4/6, đồng rupiah của Indonesia (In-đô-nê-xi-a) đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng USD, chính thức phá ngưỡng tâm lý 18.000 rupiah đổi 1 USD.
-
Ngân hàng
SACOMBANK và LPBS ký hợp tác toàn diện
11:07' - 04/06/2026
SACOMBANK và LPBS chính thức bắt tay hợp tác toàn diện, mở rộng hệ sinh thái ngân hàng - chứng khoán và phát triển các giải pháp quản lý tài sản dành cho khách hàng cao cấp.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/6: USD đi ngang, NDT giảm nhẹ
08:57' - 04/06/2026
Tại Vietcombank và BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 26.122 - 26.402 VND/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều giao dịch so với hôm qua.
-
Ngân hàng
OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng
14:06' - 03/06/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Trụ sở ngân hàng Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: EPA/TTXVN