Scotland để ngỏ khả năng phủ quyết các đạo luật Brexit

07:59' - 27/06/2016
BNEWS Ngày 26/6, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết Cơ quan lập pháp Scotland sẽ cân nhắc cản trở đạo luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.
Scotland để ngỏ khả năng phủ quyết các đạo luật Brexit. Ảnh: reuters

Ngày 26/6, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết Cơ quan lập pháp Scotland sẽ cân nhắc cản trở đạo luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - nếu điều đó cần thiết để bảo vệ lợi ích của người Scotland.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU hôm 23/6 vừa qua, 62% cử tri Scotland đã ủng hộ Anh ở lại EU trong khi 32% cử tri ủng hộ Brexit.

Theo một thỏa thuận liên quan tới chia sẻ một số quyền hạn của Vương quốc Anh cho Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland, đạo luật do London ban hành nhằm thông qua quyết định rời EU sẽ phải có được sự đồng thuận của 3 cơ quan lập pháp của cả 3 vùng trên.

Thủ hiến Nicola Sturgeon, đồng thời là thủ lĩnh đảng Dân tộc Scotland (SNP) từng khẳng định sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố ngày 24/6, rằng Edinburgh muốn thảo luận ngay lập tức với EU để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU, đồng thời bà sẽ làm mọi bước cần thiết để đảm bảo nền dân chủ của Scotland được tôn trọng.

Theo bà, nhiều khả năng vùng lãnh thổ này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập để có thể tiếp tục ở lại EU như mong muốn của hầu hết người dân, bởi tách khỏi Vương quốc Anh có thể là cách duy nhất để Scotland ở lại trong EU.

Kết quả khảo sát mới được công bố ngày 26/6 cho thấy hơn một nửa người dân Scotland ủng hộ tách vùng lãnh thổ này ra khỏi nước Anh với mong muốn đảm bảo tư cách thành viên của Edinburgh tại EU.

Kết quả cuộc khảo sát của Panelbase đăng trên tạp chí "The Sunday Times" cho thấy 52% số người được hỏi ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành quốc gia độc lập, trong khi 48% phản đối.

Kết quả này hoàn toàn trái ngược với kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 về vấn đề này khi có tới 55% số người phản đối độc lập./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục