BNEWS Các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức liên quan của Việt Nam đã và đang triển khai nhiều dự án để xây dựng các cơ sở dữ liệu không gian địa lý, hệ thống thông tin địa lý (GIS).
Hạ tầng dữ liệu không gian địa lý (SDI) phát triển ở một quốc gia dưới dạng hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia (NSDI) là công cụ trợ giúp trực tiếp để xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách hành chính, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý (Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam-Bộ Tài nguyên và Môi trường), việc sản xuất, khai thác dữ liệu không gian địa lý trên cơ sở một hạ tầng chung tạo nên môi trường hợp tác và chia sẻ thông tin, cung cấp nền tảng kỹ thuật nhằm đảm bảo sự thống nhất trong mỗi quốc gia. Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý và chính sách quan trọng để thúc đẩy phát triển SDI như: Luật Đo đạc và bản đồ; Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ; Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin được đầu tư và nâng cấp. Các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức liên quan của Việt Nam đã và đang triển khai nhiều dự án để xây dựng các cơ sở dữ liệu không gian địa lý, hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các dịch vụ liên quan. Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam xây dựng và quản lý hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia đảm bảo tích hợp, chia sẻ dữ liệu không gian địa lý giữa các cơ quan, ban ngành, giữa Trung ương với địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; tham gia, kết nối vào mạng lưới hạ tầng dữ liệu không gian địa lý khu vực.Cụ thể, thực hiện Quyết định số 40/QĐ-TTg ngày 09/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia”, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỷ lệ 1:25.000, 1:100.000, 1:250.000, 1:500.000 và 1:1.000.000 để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia. Các địa phương cũng tích cực xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000.
Để phát triển SDI tại Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh cho rằng, cần đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT); tăng cường sự phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức liên quan; đặc biệt, cần tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn. Bên cạnh các giải pháp về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong việc xây dựng và vận hành SDI, việc chia sẻ, tích hợp dữ liệu không gian địa lý quốc gia dùng chung phục vụ cho nhu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng rất quan trọng. Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã hoàn thiện xây dựng, vận hành thử nghiệm Cổng thông tin không gian địa lý Việt Nam để hỗ trợ việc quản lý, lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và các nhu cầu của xã hội. Cổng thông tin không gian địa lý Việt Nam được vận hành sẽ đảm bảo việc truy cập dễ dàng, thuận tiện, dữ liệu không gian địa lý quốc gia được kết nối và có sẵn để sử dụng. Đây là một phương tiện điện tử cho phép truy cập dữ liệu không gian địa lý quốc gia và cung cấp thông tin, dịch vụ liên quan. Các dịch vụ được thực hiện thông qua Cổng thông tin không gian địa lý Việt Nam bao gồm việc chia sẻ, chuyển đổi, phân tích, tích hợp, tra cứu và tải dữ liệu về địa lý quốc gia.- Từ khóa:
- chính phủ điện tử
- chuyển đổi số
- Việt Nam
Tin liên quan
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử toàn cầu năm 2024
Theo Báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2024 (E-Government Development Index – EGDI) của Liên hợp quốc, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 71 trong tổng số 193 quốc gia, tăng 15 bậc so với năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệPhát triển giải pháp giảm lỗi cho máy tính lượng tử
Việc tích hợp với nền tảng của Quantinuum giúp các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả hơn năng lực của các máy tính lượng tử hiện nay.
-
Công nghệAnthropic tăng tốc cuộc đua AI với mô hình giá rẻ
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic ngày 24/7 đã ra mắt mô hình AI mới Claude Opus 5, được đánh giá có hiệu năng tiệm cận hệ thống mạnh nhất của hãng, nhưng chỉ tốn 50% chi phí.
-
Công nghệĐẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khuyến học
Hiện toàn tỉnh Cà Mau có 3.715 tổ chức Hội Khuyến học với 716.892 hội viên, chiếm 33,19% dân số.
-
Công nghệSaudi Arabia nghiên cứu vật liệu mới nâng hiệu quả khử mặn nước biển
Không giống các công nghệ khử mặn hoàn toàn mới, hydrogel lưỡng cực được phát triển để bổ sung cho công nghệ thẩm thấu ngược (RO) đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.
-
Công nghệOpenAI cung cấp tính năng ChatGPT Health cho tất cả người dùng tại Mỹ
Người dùng cũng có thể tích hợp hồ sơ y tế của họ từ những hệ thống bệnh viện như Epic và Oracle Health, và các nền tảng sức khỏe như One Medical và Function Health.
-
Công nghệCần Thơ đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ số
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ số giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn thành phố.
-
Công nghệCơ hội ứng dụng công nghệ để tối ưu hoạt động cho ngành khách sạn - du lịch
Diễn đàn dự kiến quy tụ gần 100 đơn vị trưng bày thiết bị công nghệ, cùng đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong nước, quốc tế tham dự.
-
Công nghệHướng dẫn viên du lịch thích ứng với xu hướng phát triển công nghệ, AI
Khi AI có thể hỗ trợ dịch hàng trăm ngôn ngữ và cung cấp thông tin, lợi thế cạnh tranh của hướng dẫn viên nằm ở khả năng tạo cảm xúc, xây dựng niềm tin, mang đến trải nghiệm mang tính cá nhân hóa.
-
Công nghệCuộc đua từ trạm xăng đến trạm sạc của châu Âu
Liên minh châu Âu (EU) hiện có 1,1 triệu điểm sạc công cộng tính đến cuối năm 2025, gấp 5 lần năm 2020.












