Sẽ giảm thu ngân sách thêm 7.000 tỷ đồng từ giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, trả lời về giải pháp của Bộ Tài chính trong việc kiềm chế giá xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như sản xuất của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, ngày hôm nay, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình số 244/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Theo ước tính, khi thực hiện chính sách này từ ngày 1/8 thì ước giảm thu ngân sách nhà nước sẽ khoảng 7.000 tỷ đồng. Nếu cộng với việc giảm thu ngân sách từ hai Nghị quyết giảm thuế môi trường triển khai từ đầu năm là hơn 25.500 tỷ đồng thì tổng số tiền giảm thu ngân sách nhà nước năm 2022 từ giảm thuế môi trường đối với xăng dầu là hơn 32.500 tỷ đồng.
Về tăng thu ngân sách do tăng giá xăng dầu, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính cũng có tính toán cụ thể với lượng xăng dầu tiêu thụ hiện nay thì tăng thu ngân sách khoảng 9.100 tỷ đồng. Theo tính toán của Bộ Tài chính, giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước nhưng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, khi chúng ta kiểm soát được đại dịch, tổng thể thu ngân sách nhà nước năm 2022 đến nay đã đạt hơn 60% so với dự toán được giao. Vì vậy trong cân đối chung, ngân sách nhà nước sẽ đảm bảo, bù đắp được các khoản giảm cho giảm thuế bảo vệ môi trường. Về vấn đề này trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế. Hiện nay, có các sắc thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường.Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm tiếp 1.000 đồng/lít nữa là 3.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Đồng thời với giảm thuế, Bộ trưởng nhấn mạnh phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu do nhiều nước láng giềng của Việt Nam có giá bán xăng dầu rẻ hơn Việt Nam khá nhiều. Bộ trưởng cho rằng, phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được ổn định.
Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo, giá xăng vừa qua mức tăng đột biến, Bộ Tài chính đã đưa nhiều giải pháp bình ổn giá và cải thiện đáng kể tình hình tăng giá. Tuy nhiên, để bình ổn giá xăng dầu, ông Bùi Bảo Ngọc kiến nghị đến Bộ Tài chính nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như đề xuất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu giảm xuống 10 hoặc 8% có thời hạn; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt do giá xăng dầu tăng; xem xét quy định về thuế nhà thầu với kho ngoại quan; quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu...
Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp.Theo Bộ Tài chính, theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.
Về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để doanh nghiệp hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện. Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp./.>>>Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm sàn thuế bảo vệ môi trường xăng dầu để hạ nhiệt giá nhiên liệu
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá xăng, dầu giảm hơn 400 đồng/lít
15:03' - 01/07/2022
Giá xăng RON 95 tại kỳ điều chỉnh lần này đã giảm 110 đồng/lít, về mức 32.763 đồng mỗi lít; xăng E5 RON 92 giảm 411 đồng/lít
-
Kinh tế Việt Nam
Giá xăng dầu tăng cao: Doanh nghiệp vận tải như “cá bơi trên cạn”
19:13' - 26/06/2022
Giá xăng dầu tăng cao trong những ngày qua đã khiến cho thị trường hàng hóa và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng nặng nề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xây dựng ngành thép trở thành ngành công nghiệp nền tảng
14:10' - 09/05/2026
Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành thép đến năm 2030, định hướng nâng cao năng suất, tăng tỷ trọng thép chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu từ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Áo phao thành “vé thông hành” tại bến khách ngang sông
12:06' - 09/05/2026
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt siết chặt công tác kiểm tra, giám sát tại các bến khách ngang sông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm
11:45' - 09/05/2026
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN