Sẽ phá hủy ngôi nhà từng là nơi chào đời của Adolf Hitler

07:35' - 19/10/2016
BNEWS Chính phủ Áo đã quyết định phá hủy ngôi nhà tại trung tâm thành phố Braunau-am-Inn, miền Bắc nước này, nơi trùm phát xít Đức Adolf Hitler được sinh ra và sống 3 năm đầu đời tại đây.
Chính phủ Áo đã quyết định phá hủy ngôi nhà tại trung tâm thành phố Braunau-am-Inn, miền Bắc nước này, nơi trùm phát xít Đức Adolf Hitler được sinh ra và sống 3 năm đầu đời tại đây. Ảnh: EPA

Việc phá bỏ ngôi nhà này được cho là nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài nhiều năm liên quan tới ngôi nhà, đồng thời không để địa điểm này trở thành nơi tụ tập của những phần tử phát xít mới.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka ngày 17/10 cho biết trừ phần móng được giữ nguyên, ngôi nhà này sẽ bị san phẳng để nhường chỗ cho một tòa nhà mới, phục vụ cho mục đích từ thiện hoặc làm khu hành chính của thành phố.

Tuy nhiên, để khởi công xây dựng dự án này, Chính phủ Áo phải nhanh chóng hoàn tất một quá trình tố tụng liên quan tới việc trưng dụng căn nhà từ chủ nhân của ngôi nhà này là bà Gerlinde Pommer. Gia đình bà Gerlinde Pommer đã sở hữu tòa nhà này trong hơn một thế kỷ qua.

Được biết, ngôi nhà có mặt tiền màu vàng này đã bị bỏ hoang từ năm 2011 - thời điểm Chính phủ Áo bắt đầu cuộc chiến pháp lý với bà Gerlinde Pommer.

Hồi đầu những năm 1970, Chính phủ Áo đã ký hợp đồng với bà Pommer thuê lại căn nhà này và sử dụng làm nơi ở và chăm sóc người khuyết tật cho đến khi ngôi nhà xuống cấp và không thể sử dụng được nữa.

Sau đó, chính quyền muốn sửa chữa và nâng cấp tòa nhà nhưng chủ nhà đã kiên quyết bác bỏ mọi đề xuất và liên tục từ chối bán hẳn căn nhà cho chính phủ.

Hồi đầu năm nay, Bộ Nội vụ Áo thông báo sẽ thông qua luật mới cho phép tịch thu căn nhà mà không cần sự đồng ý của chủ nhân vì muốn chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm liền và nhằm ngăn chặn việc nơi đây trở thành nơi thăm viếng của những phần tử phát xít mới.

Hàng năm, cứ vào ngày 20/4, đúng sinh nhật của trùm phát xít Hitler, những người chống chủ nghĩa phát xít lại tổ chức các cuộc biểu tình trước tòa nhà này./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục