Sẽ thí điểm tập sự nữ thứ trưởng dưới 40 tuổi
Thực hiện ý kiến của Ban Bí thư về việc triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng", sau khi có ý kiến thống nhất của Ban Tổ chức Trung ương, tháng 5/2017, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 2424/BNV-CCVC gửi các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án. Có 14 cơ quan Trung ương và 22 địa phương thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.
Tổng hợp báo cáo của 12 cơ quan Trung ương, có 8 cơ quan đã tổ chức thi tuyển với 29 vị trí; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 4 vị trí, Bộ Nội vụ 6 vị trí, Bộ Tài chính 3 vị trí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 vị trí, Bộ Tư pháp 3 vị trí, Tòa án nhân dân tối cao 4 vị trí, Ban Tổ chức Trung ương 6 vị trí và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 1 vị trí. Có 4 cơ quan đã xây dựng kế hoạch và đang triển khai thực hiện gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải và Ban Kinh tế Trung ương. Báo cáo của 8 địa phương cho thấy, có 5 tỉnh đã tổ chức thực hiện thí điểm thi tuyển, với 23 vị trí, gồm Hòa Bình 1 vị trí, Ninh Bình 7 vị trí, Thừa Thiên Huế 1 vị trí, Lào Cai 5 vị trí và Quảng Ninh 9 vị trí; 3 địa phương là Vĩnh Phúc, Quảng Bình và thành phố Hải Phòng đã xây dựng xong kế hoạch và đang triển khai thực hiện. Trên cơ sở các báo cáo của bộ, ngành, địa phương về thực hiện thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thí điểm để hướng dẫn, điều chỉnh những bất cập trong công tác thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý để thống nhất thực hiện - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết. Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ đã xây dựng Đề án thí điểm thực hiện chế độ thực tập, tập sự lãnh đạo quản lý theo hướng làm rõ quyền hạn và mối quan hệ của người tập sự với lãnh đạo cơ quan, đơn vị nơi thực tập; làm rõ giá trị pháp lý của các quyết định quản lý của tập sự khi được người đứng đầu giao nhiệm vụ tổ chức, điều hành; các nội dung tập sự cần được xây dựng thành bản mô tả công việc làm căn cứ để xây dựng các tiêu chí đánh giá kết quả tập sự.Đồng thời, bổ sung quy trình, thủ tục bổ nhiệm người tập sự; làm rõ về việc đưa ra khỏi quy hoạch đối với người không đạt yêu cầu tập sự, không hoàn thành chế độ tập sự; bổ sung làm rõ mối quan hệ giữa quy hoạch - tập sự - thí điểm thi tuyển chọn lãnh đạo để có sự gắn kết giữa các Đề án, bảo đảm sự thống nhất liên thông.
Bộ Nội vụ đã tiếp thu, hoàn thiện và trình Bộ Chính trị về Đề án này. Theo đó, đối tượng thực hiện thí điểm tập sự lãnh đạo, quản lý được thực hiện với các chức danh quản lý, lãnh đạo cấp phó: Thứ trưởng và tương đương; phó tổng cục trưởng; phó cục trưởng; phó vụ trưởng và tương đương; phó giám đốc sở và tương đương. Tiêu chuẩn, điều kiện thực hiện tập sự bao gồm nam dưới 45 và nữ dưới 40 tuổi; thuộc diện quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có 3 năm liên tiếp tính đến thời điểm xem xét thực hiện tập sự lãnh đạo quản lý hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; đơn vị có nhu cầu bổ sung chức danh lãnh đạo, quản lý; được người đứng đầu đề nghị, cấp ủy thống nhất thông qua. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến chỉ đạo và Bộ Nội vụ đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án để trình lại Bộ Chính trị trong thời gian tới./.>> Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội: Càng cán bộ cấp cao càng phải nêu gương
- Từ khóa :
- bộ nội vụ
- bộ chính trị
- lãnh đạo quản lý
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Định biên cho ngành BHXH là 27.000 cán bộ nhưng thực tế chỉ có 20.500 người
18:55' - 18/10/2018
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, định biên cho ngành bảo hiểm xã hội là 27 nghìn cán bộ, nhưng thực tế chỉ có 20,5 nghìn người.
-
DN cần biết
Thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ
19:57' - 12/10/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng nào cho mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội?
17:35' - 08/10/2018
Ngày 8/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Singapore mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và đổi mới sáng tạo
22:43' - 10/10/2025
Quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục phát triển thực chất, toàn diện và là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phối hợp triển khai Hội chợ Mùa Thu 2025
22:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Công điện số 7878/CĐ-BCT về việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
AI tạo sinh - Xu thế khởi nghiệp và phát triển kinh tế số
21:43' - 10/10/2025
Chiều 10/10, trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2025, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “AI tạo sinh - Xu thế khởi nghiệp và phát triển kinh tế số”.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bứt phá cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số
21:39' - 10/10/2025
Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Nội đã có sự bứt phá trong cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng cộng đồng hữu nghị, phồn thịnh giữa Hải Phòng và Trung Quốc
21:38' - 10/10/2025
Tối 10/10, Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hải Phòng, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải
21:28' - 10/10/2025
Chiều 10/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) đã tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi tạo môi trường đầu tư thông thoáng, đồng hành cùng doanh nghiệp
20:44' - 10/10/2025
Hơn 250 doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tham dự Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2025 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ngày 10/10, nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
-
Kinh tế Việt Nam
Để ngành Du lịch đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025
20:39' - 10/10/2025
Theo Phó Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam, ngành Du lịch cần tăng tốc, bứt phá để hoàn thành mục tiêu “hết sức nặng nề” của năm là đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp Hà Tĩnh phát triển
20:38' - 10/10/2025
Chiều 10/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt, chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, với chủ đề “Chính quyền đồng hành, doanh nghiệp phát triển”.