BNEWS Số người di cư trái phép vào EU trong 10 tháng đầu năm 2015 đã lên đến 1,2 triệu người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử EU.
Ngày 10/11, Cơ quan giám sát biên giới Liên minh châu Âu - EU (Frontex) thông báo số người di cư trái phép vào EU trong 10 tháng đầu năm 2015 đã lên đến 1,2 triệu người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử EU.
Theo Frontex, trong tháng 10 vừa qua, hơn 150.000 người di cư đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến Hy Lạp, nâng tổng số người di cư trái phép tại các đảo của Hy Lạp lên hơn 540.000 người trong thời gian từ tháng 1-10 năm nay.
Trong khi đó, số người di cư vượt biển từ Libya đến Italy trong tháng trước là 8.500 người, nâng số người di cư qua tuyến đường trên từ đầu năm đến nay lên khoảng 140.000 người, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (gần 155.000 người).
Cùng ngày, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar tuyên bố nước này sẽ dựng các "hàng rào kỹ thuật tạm thời" trong vài ngày tới tại đường biên giới với Croatia nhằm ứng phó tốt hơn đối với dòng người di cư, song sẽ vẫn mở các cửa khẩu biên giới.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Cerar cho biết Slovenia sẽ không đóng cửa khẩu biên giới mà chỉ muốn kiểm soát dòng người di cư và ngăn ngừa thảm họa nhân đạo.
Theo số liệu thống kê, hơn 170.000 người di cư và tị nạn từ Trung Đông, châu Á và châu Phi đã tới Slovenia từ giữa tháng 10 vừa qua, thời điểm Hungary đóng cửa biên giới phía Nam với Croatia, khiến dòng người di cư chuyển hướng sang Slovenia. Khoảng 30.000 người nữa dự kiến sẽ tới Slovenia trong vài ngày tới./.
TTXVN
Tin liên quan
EU kêu gọi tăng cường đoàn kết nội bộ với vấn đề người di cư
Thụy Điển và Đức đang đối mặt với tình trạng quá tải người nhập cư và nếu 2 quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới, có thể tạo ra hiệu ứng "domino" tại nhiều quốc gia khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiDòng điện góp phần nâng tầm giá trị nông sản OCOP
Nếu trước đây, nông sản chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng nguyên liệu thô thì nay, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp đã đầu tư chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và từng bước tham gia chuỗi giá trị.
-
Kinh tế xã hộiNâng giá trị sầu riêng bằng mã số vùng trồng
Nhiều hộ trồng sầu riêng tại thành phố Cần Thơ đang tích cực chuyển đổi từ phương thức canh tác truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, xây dựng mã số vùng trồng.
-
Kinh tế xã hộiĐại học Bách khoa Hà Nội dự báo mức điểm trúng tuyển các ngành năm 2026
Sáng 3/7, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố cách tính độ lệch giữa các tổ hợp xét tuyển, bảng quy đổi điểm chuẩn và dự báo mức điểm trúng tuyển vào các ngành học năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiNhững khắc tinh của tội phạm buôn lậu trên biên giới đất Sen hồng
Tỉnh Đồng Tháp giáp tỉnh Prey Veng (Campuchia) với chiều dài hơn 50km, có 2 cửa khẩu quốc tế: Cửa khẩu quốc tế Thường Phước (xã Thường Phước), Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ).
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ninh khắc phục tình trạng "vốn chờ dự án"
Quảng Ninh quyết liệt gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng, khắc phục tình trạng "vốn chờ dự án", đẩy nhanh giải ngân đầu tư công để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 13% năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ đặt mục tiêu dẫn dắt công nghiệp văn hóa vùng ĐBSCL
Chiều 2/7, đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, đề xuất hỗ trợ phát triển công nghiệp văn hóa thành phố.
-
Kinh tế xã hộiGiá vé máy bay tại Mỹ khó giảm mạnh dù nhiên liệu hàng không hạ nhiệt
Giá nhiên liệu máy bay tại Mỹ hiện ở mức khoảng 2,86 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), giảm hơn 2 USD so với mức đỉnh hồi tháng 4/2026.
-
Kinh tế xã hộiHàn Quốc đề xuất đồng hành cùng Cần Thơ phát triển AI
Ủy ban Tư vấn Đạo đức Quốc hội Hàn Quốc vừa làm việc với Cần Thơ về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa Cần Thơ và đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển đô thị, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp xanh.
-
Kinh tế xã hội50 năm Thành phố mang tên Bác: Dấu ấn đặc biệt của Đồng Tháp
Di sản lớn nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại không chỉ là những công trình mang tên Người, mà là một hệ giá trị về đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ nhân dân và khát vọng phát triển đất nước.











