Sóc Trăng thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F0 tải lượng virus thấp

18:46' - 09/11/2021
BNEWS Người bệnh đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu tái dương tính không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tính đến hết ngày 8/11, toàn tỉnh Sóc Trăng ghi nhận 7.575 ca mắc COVID-19 và hiện còn trên 2.600 người đang cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra, có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tập trung, gây áp lực lớn đến cơ sở điều trị, cách ly tập trung trong toàn tỉnh, nguy cơ lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung rất cao.
Để thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân cũng như người tiếp xúc gần với ca bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngành y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, xã thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 5599/BYT-MT, ngày 14/7/2021 về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.
Cụ thể, từ ngày 8/11, tỉnh áp dụng cách ly y tế tại nhà (khi có đủ điều kiện) đối với F1 ít nguy cơ và ca nhiễm phát hiện trong cộng đồng.
Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng virus thấp.
Người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu tái dương tính không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người cách ly và người thân trong gia đình thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội cấp cơ sở, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong việc quản lý, giám sát chặt người cách ly y tế tại nhà...
Tỉnh tăng cường năng lực cho hệ thống y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị của hệ thống y tế cấp xã; khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động tại khu vực có "nguy cơ cao và rất cao" theo chỉ đạo của Bộ Y tế để người bệnh được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở.

Đặc biệt, tỉnh tăng cường oxy y tế và thuốc điều trị đáp ứng cao hơn nhu cầu sử dụng theo cấp độ dịch được dự báo; chăm sóc tốt F0, hạn chế trường hợp chuyển nặng.
Tại thành phố Sóc Trăng, trước tình trạng số ca nhiễm liên tục tăng trong những ngày qua, ngày 9/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã có văn bản số 2036-UBND-HC về việc áp dụng thực hiện mức “nguy cơ cao” (vùng cam) với toàn địa bàn từ 0 giờ ngày 10/11./.

>>>Nghệ An tạm dừng hoạt động nhiều chợ để phòng dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục