Softbank hoàn thành thương vụ mua lại Wework
Theo thỏa thuận đạt được, Hội đồng quản trị WeWork đã chấp nhận gói giải cứu 5 tỷ USD của SoftBank, đồng thời từ chối đề nghị cứu trợ tài chính đến từ JPMorgan.
SoftBank sẽ trả 1 tỷ USD để mua lại cổ phần của cựu CEO Adam Neumann, 185 triệu USD phí tư vấn, đồng thời cho nhà đồng sáng lập WeWork vay 500 triệu USD để trả nợ cho JPMorgan.
WeWork sẽ bổ nhiệm Giám đốc hoạt động (COO) của SoftBank là ông Marcelo Claure vào ghế Chủ tịch điều hành Hội đồng quản trị WeWork.
Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) Adam Neumann của WeWork sẽ rời cương vị Chủ tịch và trở thành quan sát viên Hội đồng quản trị. Khi thương vụ được hoàn tất, cổ phần của SoftBank trong WeWork sẽ tăng lên gần 80%.
Cũng theo thỏa thuận, SoftBank sẽ trao cho ông Neumann một gói bồi thường thôi việc trị giá 1,7 tỷ USD để ông từ chức Chủ tịch và từ bỏ quyền bỏ phiếu.
Theo ước tính, vụ rót vốn của SoftBank định giá WeWork ở mức 8 tỷ USD, chỉ bằng một phần so với mức định giá 47 tỷ USD trong các vòng gọi vốn tư nhân gần đây trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của WeWork đổ bể vào tháng trước.
Hai đồng CEO của WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham đã lên thay ông Neumann vào tháng 9/2019, sau khi Neumann bị phê phán về phong cách lãnh đạo và sự xung đột lợi ích rõ ràng.
Cuối tháng 9/2019, WeWork phải hoãn kế hoạch IPO do hứng chịu sự chỉ trích của giới đầu tư, những khoản thua lỗ chồng chất và mức định giá công ty sụt giảm chóng mặt.
Sau khi ông Neumann rời vị trí CEO, ban lãnh đạo mới của WeWork đã cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đưa công ty đi theo một hướng đúng đắn, bao gồm tính đến khả năng bán lại một số bộ phận.
Theo một số nguồn tin, WeWork đang có kế hoạch sa thải ít nhất 2,000 nhân viên, tương đương 13% tổng số nhân viên của công ty.
Từng là một trong những startup giá trị nhất nước Mỹ, WeWork đã rơi vào hàng loạt bê bối trong khoảng hai tháng vừa qua.
Giữa lúc quan ngại về mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp ngày một gia tăng, CEO Neumann đã từ chức và WeWork cũng hủy kế hoạch bước chân lên sàn chứng khoán vào tháng Chín. Công ty này đã mất khoảng 1,9 tỷ USD giá trị trong năm 2018./.
- Từ khóa :
- Softbank
- Wework
- Softbank mua lại Wework
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
SoftBank xác nhận sẽ chi gần 10 tỷ USD để giải cứu WeWork
15:44' - 23/10/2019
Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản ngày 23/10 xác nhận sẽ bơm hàng tỷ USD cho “startup” chia sẻ văn phòng đang gặp khó khăn WeWork.
-
Doanh nghiệp
FTC yêu cầu AbbVie và Allergan cung cấp thêm thông tin về thương vụ 63 tỷ USD
18:17' - 28/09/2019
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã yêu cầu công ty dược phẩm sinh học AbbVie Inc và nhà sản xuất botox Allergan Plc cung cấp thêm thông tin về thương vụ mua lại Allergan với giá 63 tỷ USD của AbbVie.
-
Doanh nghiệp
Mỹ “bật đèn xanh” cho thương vụ Nexstar mua lại Tribune Media
09:07' - 17/09/2019
FCC ngày 16/9 đã thông qua thương vụ Nexstar Media Group mua lại Tribune Media với giá 6,4 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp điều hành mạng lưới trạm phát sóng truyền hình lớn nhất nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Agribank trao tặng 5 tỷ đồng an sinh xã hội tại Ninh Bình
11:25'
Riêng tại Ninh Bình, trong 5 năm qua, các chi nhánh Agribank trên địa bàn đã dành hơn 117 tỷ đồng phối hợp cùng địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
-
Chuyển động DN
Nvidia chi hơn 40 tỷ USD củng cố "đế chế" AI
10:50'
Từ đầu năm đến nay, tập đoàn sản xuất chip Nvidia đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với cam kết chi hơn 40 tỷ USD vào các thương vụ mua cổ phần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.

Biểu tượng của công ty WeWork. Ảnh: reuters