Sớm hoàn thiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
Phản hồi Bộ Công Thương về việc đóng góp ý kiến xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam; đồng thời, qua nghiên cứu dự thảo tờ trình, dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam và dự thảo quyết định phê duyệt Chương trình hành động giai đoạn 2025-2030 thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics thời kỳ 2025-2035, tầm nhìn đến 2045, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cơ bản nhất trí với sự cần thiết xây dựng, ban hành Chiến lược, Chương trình hành động và các quan điểm, định hướng phát triển ngành dịch vụ logistics.
Ngoài ra, để hoàn thiện dự thảo, VCCI cho rằng, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đã đặt ra mục tiêu cụ thể về xanh hóa các ngành kinh tế; trong đó, xác định phát triển các trung tâm logistics xanh.
Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh cũng đã xác định 6 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 18 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể trong lĩnh vực giao thông vận tải và dịch vụ logistics. Do vậy, VCCI đề nghị ban soạn thảo cân nhắc bổ sung Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh vào Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam và lấy đó làm căn cứ pháp lý xây dựng chiến lược.
Dự thảo Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam cũng xác định xây dựng các “trung tâm dịch vụ logistics hiện đại ngang tầm quốc tế…”; trong đó có ít nhất 5 trung tâm trong giai đoạn 2025-2035 và ít nhất 8 trung tâm trong giai đoạn đến năm 2045.Để đồng bộ với Chiến lược tăng trưởng xanh, VCCI đề nghị cân nhắc bổ sung con số cụ thể về các trung tâm logistics xanh vào dự thảo và lồng ghép nội dung này trong các đề án, nhiệm vụ có liên quan dự thảo của Chương trình hành động.
Hiện nay việc phát triển logistics xanh đang là một xu hướng quan trọng và cần khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp.Do vậy, VCCI cũng đề nghị cân nhắc bổ sung trong dự thảo chiến lược và dự thảo chương trình hành động nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phát triển logistics xanh; đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, như có cơ chế ưu đãi về thuế, khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng thay thế trong vận tải đường bộ, khuyến khích thay đổi phương thức vận tải theo mô hình vận tải đa phương thức, xây dựng tín dụng carbon để bảo vệ và kiểm soát lượng khí thải nhà kính…
- Từ khóa :
- VCCI
- Bộ Công Thương
- Xanh
- logistics
Tin liên quan
-
DN cần biết
VCCI: Doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng thuế giá trị gia tăng
18:53' - 23/05/2024
Nhiều doanh nghiệp cho biết, đang gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng đồng bộ ba trụ cột hạ tầng phục vụ trung tâm tài chính quốc tế
21:05' - 11/02/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành IFC đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng về tiến độ xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn
18:47' - 11/02/2026
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những thị trường có triển vọng tích cực, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm nhiều trạm dừng nghỉ, trạm xăng trên cao tốc được đưa vào sử dụng dịp Tết
18:26' - 11/02/2026
Trên tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ hiện nay đã có 5 trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đắk Lắk phải xác lập vai trò đầu mối kết nối Tây Nguyên với Duyên hải Nam Trung Bộ
18:25' - 11/02/2026
Chiều 11/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đẩy nhanh tái định cư, tháo gỡ mặt bằng cho dự án đường hơn 2.000 tỷ đồng
15:29' - 11/02/2026
Tuyến đường nối Võ Chí Công với Quốc lộ 14H và 1A còn vướng mặt bằng, nhất là tái định cư. Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để kịp hoàn thành vào quý IV/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: Công bố danh sách nhà đầu tư sáng lập và chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế
15:28' - 11/02/2026
Không chỉ dừng lại ở việc thu hút dòng vốn phục vụ phát triển kinh tế trong nước, VIFC-HCMC kỳ vọng trở thành điểm đến của các dịch vụ tài chính, dịch vụ tri thức và các hoạt động tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật vượt tiến độ cầu 16/5
15:24' - 11/02/2026
Ngày 11/2, Ủy ban nhân dân xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cầu 16/5 bắc qua sông Pô Kô. Dự án được thông xe kỹ thuật trước thời hạn gần 11 tháng so với kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh khởi động xây dựng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh
14:20' - 11/02/2026
Sáng 11/2, tại khu vực biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khởi động xây dựng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh.

500 container Hòa Phát đầu tiên đã được bàn giao cho đối tác hàng đầu thế giới trong ngành. Nguồn: Ảnh minh họa. BNEWS/TTXVN