Sự cố hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột: Kiểm tra mọi vấn đề liên quan

19:55' - 03/12/2018
BNEWS Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra các vấn đề liên quan trước khi kết luận sự cố hàng không tại sân bay Buôn Ma Thuột.
Máy bay VJ 356 bị sự cố nằm giữa đường băng. Ảnh: Phạm Cường-TXXVN

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều ngày 3/12, vấn đề được dư luận quan tâm về việc xử lý sự cố hàng không tại sân bay Buôn Ma Thuột, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, máy bay mới nhận ngày 15/11, sau 2 tuần nhận đã xảy ra sự cố.
Sau sự cố, Cảng hàng không Buôn Ma Thuật đã đưa máy bay vào kiểm tra theo quy định. Sau kết luận của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ đã thành lập Tổ điều tra kết hợp với nhà sản xuất Airbus kiểm tra hộp đen máy bay và các vấn đề liên quan, trước khi đưa ra kết luận sự cố.
Trước đó, theo Cục Hàng không Việt Nam, vào lúc 23h03 phút ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 của Hãng hàng không Vietjet Air bay từ Tp. Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng.

Cụ thể, hai bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác.

Toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn; trong đó, có 6 hành khách bị chấn thương đã được đưa vào bệnh kiểm tra sức khoẻ kịp thời.
Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hãng hàng không Vietjet Air mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11/2018.

Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Quản lý bay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ Hàng không miền Nam và sân bay Buôn Ma Thuột thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh để tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.
Liên quan đến tình trạng chậm chuyến bay nhiều, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho hay, tỷ lệ chậm chuyến quốc tế từ 16-18% còn Việt Nam từ 14-16% thấp hơn quốc tế. Theo đó, Vietnam Airline có 8%, Vietjet 18%. Như vậy, tỷ lệ chậm chuyến bình quân của Việt Nam thấp hơn quốc tế.
Trả lời về chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 139 km, 65 km đầu đã đưa vào hoạt động tháng 7/2018, với tổng diện tích 3,1 triệu m2 nhưng mới đây bị hỏng 70 m2.

Sau khi sự cố xảy ra, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo đơn vị thi công đang trong thời gian bảo hành phải sửa chữa theo quy định. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Thanh tra Bộ thanh tra đột xuất, kiểm tra chất lượng dự án.

Ngày 28/11, đoàn kiểm tra Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển đã vào kiểm tra chất lượng dự án và chắc chắn sẽ có thông báo kết luận cuối cùng về chất lượng dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục