1. >

Sự cố thủy điện Sông Bung 2: Rà soát lại thiết kế trước khi tích nước trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổng rà soát thiết kế, thi công đối với công trình trước khi cho phép tích nước trở lại.

Sự cố thủy điện Sông Bung 2: Rà soát lại thiết kế trước khi tích nước trở lại

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đến hiện trường kiểm tra sự cố vỡ đường Hầm dẫn dòng Công trình thuỷ điện Sông Bung 2. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngay sau khi sự cố xảy ra tại thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, trưa 14/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sự cố.

Theo báo cáo của Tổng công ty phát điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) là đơn vị chủ đầu tư của dự án thủy điện Sông Bung 2, công trình thủy điện Sông Bung 2 có công suất 100 MW, gồm 2 tổ máy, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 12/2012.

Dự án đã thực hiện đầy đủ các quy định trong quá trình thi công. Dự kiến đến tháng 11/2016, tổ máy đầu tiên sẽ phát điện.


 Hiện trường sự cố vỡ đường ống dẫn dòng Công trình thuỷ điện Sông Bung 2. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, vào lúc 16 giờ 25 phút ngày 13/9/2016, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4 (HYCO4) cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì xảy ra sự cố.

Nước đã cuốn 1 trong 2 cánh van chặn dòng, do đó xảy ra tình trạng cửa nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập vùng hạ lưu. Hầm dẫn dòng có chiều dài 400 m, rộng 12 m và cao 14 m.

Sự cố đã làm 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu HYCO4 mất tích; đồng thời làm ảnh hưởng đến 6 xã vùng hạ du gồm La êê, La Dêê, Chơ Chun, Chà Val và Zuôl, Đắc Tôi (huyện Nam Giang), trong đó có 3 nhà dân bị nước cuốn trôi và một số phương tiện phục vụ công tác thi công cũng đã bị nước cuốn làm hư hỏng nặng (gồm 2 máy đào, 1 máy ủi, 1 cần cẩu và 2 xe 7 chỗ, 4 xe ben...). 

 Dòng nước cuốn trôi các phương tiện cơ giới thi công và gây sạt lở nghiêm trọng vào bờ kè đường giao thông tại hiện trường vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Qua rà soát, liên lạc, đến trưa 14/9, lực lượng chức năng đã cơ bản liên lạc được với những người đi trồng rừng thay thế trong dự án thủy điện Sông Bung 2 và một số lao động đang sản xuất ở vùng hạ du Sông Bung 2.

Ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Tổng công ty phát điện 2 tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, liên lạc với nhân dân trong vùng ảnh hưởng để thống kê thiệt hại, đồng thời có sự hỗ trợ ban đầu giúp người dân ổn định nơi ăn chốn ở, tiếp tục sản xuất.

Lực lượng thi công tại công trường cần được thường xuyên giám sát, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động. Trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổng rà soát thiết kế, thi công đối với công trình trước khi cho phép tích nước trở lại.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, phải xác định đây là sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như các đơn vị chức năng, công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai.

Hiện trường sự cố vỡ đường ống dẫn dòng Công trình thuỷ điện Sông Bung 2. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Qua kiểm tra, đánh giá ban đầu các hạng mục như đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước... của công trình đang ổn định. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương tiếp tục đôn đốc, kiểm tra về sự an toàn trong lao động, an toàn các hồ đập ở khu vực miền Trung cũng như trên địa bàn Quảng Nam; đồng thời tổ chức đánh giá toàn diện dự án thủy điện Sông Bung 2 để xem liệu có tiếp tục tích nước được hay không...

Chiều 14/9, Tổng công ty phát điện 2 đang tiến hành thuê đội thợ lặn chuyên nghiệp từ thành phố Đà Nẵng để tìm kiếm tại những địa điểm nghi ngờ có công nhân mất tích, mắc kẹt dưới lòng sông./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif