Sự cố tiêm nhầm vaccine tại Quốc Oai: Sức khỏe của 18 cháu bé đã tạm thời ổn định

12:57' - 05/11/2021
BNEWS Đến sáng 5/11, sức khỏe của 18 cháu bé đã tạm thời ổn định, không có việc có cháu bé bị tử vong như thông tin đồn thổi.

Sáng 5/11, tại trụ sở UBND xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch xã Yên Sơn Nguyễn Văn Tuấn cho biết, liên quan đến vụ tiêm nhầm vaccine cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi, các cơ quan chức năng của xã đã và đang phối hợp với lực lượng chức năng của huyện khẩn trương xác minh vụ việc, đồng thời cử cán bộ thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình.
Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, đây là sự cố đáng tiếc trong tiêm chủng. Ngay sau phát hiện sự việc, chính quyền xã, huyện cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Đến sáng 5/11, sức khỏe của 18 cháu bé đã tạm thời ổn định, không có việc có cháu bé bị tử vong như thông tin đồn thổi. Hiện xã và huyện vẫn đang cử cán bộ túc trực tại bệnh viện để hỗ trợ các gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm, trước đó, ngày 4/11, UBND huyện Quốc Oai đã họp khẩn và thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND huyện về vụ việc. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giao nhiệm vụ cho các lực lượng chức năng liên quan và chính quyền địa phương chia làm 4 tổ công tác xuống gặp gỡ, thăm hỏi gia đình các cháu bé.

Hiện xã đã hỗ trợ mỗi gia đình một phần quà trị giá 1,5 triệu đồng. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các gia đình. Ngoài ra, xã Yên Sơn cũng phối hợp các lực lượng chức năng liên quan theo sát diễn biến vụ việc, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Theo nguồn tin riêng của phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn đã giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai căn cứ quy định của pháp luật và ngành y tế để kiểm tra, xác minh, làm rõ nhằm xử lý nghiêm trách nhiệm liên quan đối với cán bộ trạm y tế xã Yên Sơn và Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Sơn;

Giao Công an huyện Quốc Oai điều tra, làm rõ vụ việc, báo cáo và đề xuất xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu UBND xã Yên Sơn tuyên truyền, vận động, hỗ trợ gia đình các cháu bé yên tâm phối hợp với lực lượng y tế theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, có phương án đảm bảo, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Trước đó, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 1 - 6 tháng tuổi trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố cán bộ y tế tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.
UBND huyện Quốc Oai cũng đã chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn, đình chỉ dây chuyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm, cũng như rà soát các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn thành phố, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục