Sự tăng giá của đồng bitcoin có thể khiến đồng NDT kỹ thuật số được quan tâm
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) mới đây nhận định, đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin gần đây có thể làm gia tăng sự quan tâm đến dự án đồng NDT kỹ thuật số, ngay cả khi đồng bitcoin vẫn đang bị cấm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Đồng NDT kỹ thuật số là một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), nhằm mục đích thay thế một số tiền mặt đang lưu hành.
PBoC coi đây là cách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một phiên bản kỹ thuật số của tiền định danh. PBoC đã tập trung vào tiền kỹ thuật số kể từ năm 2014.
Phát biểu với báo giới, Wang Xin, Giám đốc bộ phận nghiên cứu PBoC, cho biết sự quan tâm của thị trường đối với đồng NDT kỹ thuật số là “rất lớn và mọi người đang chú ý theo dõi”.
Điều này liên quan đến việc ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tham gia vào phát triển các loại tiền kỹ thuật số trong nước. Mặt khác, sự quan tâm này cũng có thể liên quan đến sự tăng giá của đồng bitcoin gần đây.
Một số ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Anh, Thụy Điển và Thụy Sỹ, đang nghiên cứu phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trung Quốc được cho là đang có những bước tiến xa nhất.
Đồng bitcoin liên tục ghi nhận các mức cao kỷ lục trong vài tháng qua. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc không giống như đồng bitcoin.
Đồng bitcoin được gọi là tiền điện tử phi tập trung, nghĩa là nó không nằm dưới sự kiểm soát của một cơ quan trung ương nào, như ngân hàng trung ương.
Đồng bitcoin cũng hoạt động trên một công nghệ được gọi là chuỗi khối (blockchain) và hiện tại vẫn chưa rõ đồng NDT kỹ thuật số sẽ dựa trên cơ sở nào.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã “chặn” đồng bitcoin trong vài năm qua. Năm 2017, Bắc Kinh đã cấm cái gọi là phát hành tiền ảo lần đầu, hình thức huy động tài chính trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain.
Hình thức này huy động bằng cách chào bán các đồng token. Chính phủ cũng đã cấm các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tiền điện tử, như các sàn giao dịch.
Đến nay, PBoC vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cho việc triển khai đồng NDT kỹ thuật số trên toàn quốc, song ngân hàng này đã thực hiện một số dự án thử nghiệm trong thế giới thực ở một số thành phố.
Ông Wang cho hay PBoC sẽ tiếp tục thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật và tích lũy thêm kinh nghiệm./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bitcoin mở đường cho các ngân hàng tiến vào thị trường tiền kỹ thuật số
16:29' - 02/04/2021
JPMorgan Chase & Co. cho biết, việc đồng tiền kỹ thuật số bitcoin dần bớt biến động đang tạo tiền đề cho xu hướng có thể khuyến khích các tổ chức tham gia thị trường này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia: Bitcoin có thể là một phương tiện lưu trữ giá trị
15:23' - 25/03/2021
Người sáng lập quỹ SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci, cho rằng đồng tiền điện tử bitcoin không cần phải trở thành một hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi để thành công.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
CEO JPMorgan cảnh báo về kịch bản lạm phát đình trệ
10:29' - 25/05/2025
Theo CEO JPMorgan, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đúng khi giữ lãi suất ổn định, xét đến rủi ro lạm phát nếu nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm.
-
Ngân hàng
Ngăn chặn các hình thức lừa đảo giao dịch thanh toán gia tăng
18:53' - 24/05/2025
Công nghệ tiên tiến đang mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm tốt hơn trong mọi dịch vụ, nhất là dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, rủi ro an ninh mạng, lừa đảo trong giao dịch vẫn đang rình rập xung quanh.
-
Ngân hàng
Người dân Argentina được giao dịch bằng USD không cần khai báo
08:13' - 24/05/2025
Chính sách này được kỳ vọng sẽ khuyến khích người dân đưa USD vào hệ thống ngân hàng chính thức, tăng cường thanh khoản và ổn định thị trường tài chính.
-
Ngân hàng
Xử lý nợ xấu ngân hàng có nhiều tín hiệu tích cực
17:26' - 23/05/2025
Với triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản, vấn đề xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng được kỳ vọng có nhiều cải thiện, nhất là trong khâu thanh lý tài sản đảm bảo.
-
Ngân hàng
Người dân đã có thể đăng ký chữ ký số trên app VNeID và app VCB Digibank
16:20' - 23/05/2025
Từ nay, người dân có thể đăng ký chứng thư chữ ký số trên ứng dụng VNeID và ứng dụng VCB Digibank.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/5: Ngân hàng điều chỉnh nhẹ giá USD và NDT
08:55' - 23/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán, lên thành 25.795 - 26.155 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
OCB phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.000 tỷ đồng
20:11' - 22/05/2025
OCB dự kiến phát hành hơn 197,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 100:8.
-
Ngân hàng
Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới
11:59' - 22/05/2025
Hội đồng quản trị Sacombank đã thông qua quyết định thôi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và tuyển dụng, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/5: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:56' - 22/05/2025
Lúc 8h23 sáng nay, tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.790 - 26.150 VND/USD (mua vào - bán ra).