BNEWS Nhiều quan chức của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã bày tỏ lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ có thể tiếp tục thúc đẩy giá tiêu dùng ngay cả khi cú sốc giá năng lượng lắng xuống.
Theo dữ liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) hôm 16/4, mức tăng lương tại nước này đã cao hơn dự kiến trong ba tháng tính đến tháng 2/2024, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh và tình trạng trì trệ kinh tế ngày càng trầm trọng.
Mức tăng thu nhập trung bình hàng tuần tại Anh, bao gồm cả tiền thưởng, ổn định ở mức 5,6%, trái ngược với dự báo giảm xuống 5,5% của các nhà phân tích.
ONS cho biết nếu không tính tiền thưởng, mức tăng thu nhập hàng năm đã chậm lại từ 6,1% xuống 6%, song vẫn cao hơn tốc độ tăng 5,8% mà các nhà phân tích dự báo.
Tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở mức 4,2% trong ba tháng tính đến tháng 2/2024, tăng 0,3 điểm phần trăm so với khoảng thời gian ba tháng trước đó.
Sự kết hợp giữa mức tăng lương cao liên tục và thị trường việc làm yếu hơn sẽ gây khó cho các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc đánh giá sức ép lạm phát trong nền kinh tế đang giảm đến mức nào.
Tuy vậy, nhiều quan chức của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã bày tỏ lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ có thể tiếp tục thúc đẩy giá tiêu dùng ngay cả khi cú sốc giá năng lượng lắng xuống.
Nhà kinh tế học Elizabeth Martins tại ngân hàng HSBC, mô tả dữ liệu này là “một vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách”, nhưng nói thêm rằng các nhà đầu tư có thể chú ý nhiều hơn đến dữ liệu lương, vì họ đang tự hỏi liệu nền kinh tế Mỹ mạnh hơn gây trì hoãn việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có ảnh hưởng tới BoE hay không.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế khác cho biết hiện đã có những dấu hiệu rõ ràng rằng sự yếu kém của nền kinh tế đang bắt đầu ảnh hưởng đến người lao động, với tỷ lệ việc làm giảm ở nhiều tiêu chí và ngày càng nhiều người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, cũng như sự gia tăng mới về tỷ lệ người dân không có hoạt động kinh tế.
Nhà kinh tế trưởng người Anh Paul Dales tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết nếu không có “sự suy yếu rõ ràng trong thị trường lao động, chúng tôi sẽ hơi lo lắng rằng quá trình giảm phát ở Anh đang bị đình trệ giống như ở Mỹ”.
Tuy nhiên, ông cho rằng việc làm giảm mạnh cho thấy tăng trưởng tiền lương sẽ tiếp tục giảm bớt. Điều này có thể cho phép BoE bắt đầu cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất trong 16 năm hiện là 5,25% kể từ tháng Sáu, ngay cả khi Fed mất nhiều thời gian hơn để nới lỏng chính sách.
Tỷ lệ lao động có việc làm giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 74,5% trong ba tháng tính đến tháng 2/2024, trong khi tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động không đi làm hoặc không tìm việc làm tăng lên 22,2%.
ONS đã cảnh báo rằng những biến động ngắn hạn trong dữ liệu việc làm có thể không ổn định do có vấn đề với cuộc khảo sát làm nền tảng cho các số liệu. Nhưng các chỉ số thay thế về việc làm, bao gồm hồ sơ thuế và yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, cũng cho thấy số lượng nhân viên được trả lương giảm và nhiều người mất việc hơn.
Đồng bảng Anh đã giảm 0,2% so với đồng USD sau khi số liệu được công bố.
Tin liên quan
Thái Lan mở rộng hoạt động của các ngân hàng ở khu vực Đông Nam Á
Theo Fitch Ratings Thái Lan, các ngân hàng lớn của Thái Lan đang đứng trước cơ hội đáng kể để mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngNghị quyết 68-NQ/TW: Đưa dòng vốn tín dụng đến đúng doanh nghiệp, đúng nhu cầu
Tín dụng đang được đẩy mạnh về doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng để phát huy hiệu quả, dòng vốn cần phù hợp nhu cầu, chu kỳ kinh doanh và hướng vào sản xuất.
-
Ngân hàngĐồng won của Hàn Quốc tiếp tục tăng giá
Đà tăng của đồng won chủ yếu xuất phát từ kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng tới.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 24/8: Giá USD và NDT cùng đứng yên
Sáng 24/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng sáng nay cùng đứng yên.
-
Ngân hàngLãi suất ngân hàng nhiều diễn biến đáng chú ý
Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục có sự phân hóa rõ nét trong tuần qua, cả ở chiều huy động và cho vay, khi các ngân hàng có những diễn biến khác nhau về mặt bằng lãi suất.
-
Ngân hàngTừ đồng vốn vay ưu đãi: Phụ nữ Đồng Tháp làm chủ, tạo thu nhập cao
Từ nguồn vốn hỗ trợ, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển sinh kế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
-
Ngân hàngSACOMBANK xóa toàn bộ nợ vay cho hai em nhỏ mồ côi ở Đà Nẵng
Trên cơ sở xem xét toàn diện hoàn cảnh thực tế của hai em, SACOMBANK quyết định miễn toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của ông L.N.T và bà N.T.T, giữ lại mái nhà cho H.A và H.P.
-
Ngân hàngĐồng USD vẫn neo gần mức thấp nhất trong 3 tháng
Đồng USD tiếp tục chịu sức ép giảm trong phiên giao dịch cuối tuần 21/8, trong khi euro và đồng bảng Anh duy trì đà tăng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 22/8: Giá USD tăng nhẹ
Sáng 22/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) điều chỉnh nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong khi tỷ giá trung tâm đứng yên.
-
Ngân hàngGiá Bitcoin tăng hơn 20% chỉ trong hai ngày
Giá Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã tăng 6,9%, lên mức 77.675,94 USD sau khi chạm mốc cao nhất kể từ tháng 5.











