Sức tiêu thụ năng lượng của Mỹ chi phối thị trường dầu thế giới
Chốt phiên cuối cùng của tháng 9/2015, trên Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2015 giảm 14 xu Mỹ xuống 45,09 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 14 xu Mỹ lên 48,37 USD/thùng.
Theo báo cáo từ Bộ Năng lượng Mỹ (DoE), dự trữ dầu của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 25/9 đã tăng khoảng 4 triệu thùng lên 457,9 triệu thùng, cao hơn tới 28% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong tuần trước, lượng xăng dự trữ của Mỹ tăng lên, thay vì giảm như dự kiến. Trong khi đó, sản lượng dầu khai thác tại Mỹ giảm khoảng 40.000 thùng/ngày xuống 9,096 triệu thùng/ngày. Dự trữ "vàng đen" tại kho trữ dầu chính Cushing, Oklahoma (Mỹ) giảm khoảng 1 triệu thùng.
Trong khi đó , những diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Syria lại là một nhân tố hỗ trợ thị trường dầu. Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry rạng sáng 1/10 (theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, hai bên đã nhất trí sẽ nhanh chóng tổ chức đối thoại quân sự nhằm tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu, đều đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dự kiến, cuộc đối thoại có thể diễn ra ngày trong ngày 1/10.
M. H (Theo AFP)- Từ khóa :
- tiêu thụ
- năng lượng
- Mỹ
- chi phối
- thị trường
- dầu
- thế giới
- DoE
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Sức tiêu thụ năng lượng của Mỹ chi phối thị trường dầu thế giới. Ảnh: Reuters.