Tác giả loạt truyện "7 viên ngọc rồng" qua đời

16:04' - 08/03/2024
BNEWS Nhà văn truyện tranh manga Nhật Bản Akira Toriyama, tác giả bộ truyện "Dragon Ball" (tựa tiếng Việt là 7 viên ngọc rồng) đắt khách nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 68.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội X, đại diện công ty Bird Studio của ông Toriyama cho biết ông Akira Toriyama qua đời ngày 1/3 do bị tụ máu não.

 

Tuyên bố cũng bày tỏ tiếc nuối trước sự ra đi bất ngờ của ông khi mà tác giả truyện tranh nổi tiếng này vẫn tham gia nhiều dự án sáng tạo.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Ông Toriyama đã để lại cho thế giới nhiều bộ truyện manga và tác phẩm nghệ thuật. Chúng tôi hy vọng thế giới độc đáo của Akira Toriyama được mọi người yêu thích trong thời gian dài sắp tới".

Ông Toriyama sinh ra vào năm 1955 tại tỉnh Aichi. Ông theo học thiết kế tại một trường trung cấp. Ông từng làm việc tại một công ty quảng cáo tại thành phố Nagoya trong 3 năm trước khi trở thành nghệ sĩ viết truyện tranh chuyên nghiệp khi ông mới khoảng 20 tuổi.

Tên tuổi của ông ban đầu được biết đến nhờ bộ truyện "Dr. Slump" (1980-1984). Nhờ tác phẩm này, họa sĩ giành giải thưởng Shogakukan Manga Award năm 1981. Năm 1984, ông cho ra mắt bộ "Dragon Ball", gây sốt khi bán hơn 500 triệu bản toàn thế giới, trong đó có 35 triệu bản ở thị trường Nhật Bản.

Ông Toriyama từng tiết lộ bộ truyện "Dragon Ball" ra đời dựa trên cảm hứng từ các bộ phim về kungfu của Trung Quốc. "Dragon Ball" kể về quá trình trưởng thành của nhân vật Son Goku, qua các lần tầm sư học võ và khám phá thế giới để truy tìm các viên ngọc rồng với điều ước từ rồng thiêng. Cậu gặp nhiều bạn bè và cùng chống lại thế lực thù địch có âm mưu đánh cắp viên ngọc rồng để làm bá chủ Trái Đất.

Bộ truyện "Dragon Ball" sau đó đã được chuyển thể thành phim hoạt hình và phiên bản người đóng. Tại Việt Nam, nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền xuất bản bộ truyện tranh này và được đông đảo trẻ em đón đọc.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục