Tái diễn khai thác vàng trái phép tại huyện Tây Trà, Quảng Ngãi
Từ năm 2011 đến nay, tại huyện miền núi Tây Trà diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép.
Năm 2015, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã đánh sập hàng chục hầm vàng trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động khai thác vàng trái phép lại tái diễn.
Theo báo cáo của ông Đỗ Phi Hùng, Trưởng Công an huyện Tây Trà tại buổi làm việc: Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Tây Trà đã tổ chức nhiều đợt truy quét, lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện của hàng chục đối tượng khai thác vàng trái phép, san lấp hàng chục hầm khai thác vàng.
Hình thức khai thác vàng của các đối tượng hiện nay là thủ công, đào hầm, đãi đất tại các dòng nước.
Do vậy đã gây hưởng đến tài nguyên, môi trường, gây bức xúc đối với bà con địa phương. Cái khó đối với việc truy quét các đối tượng là các điểm khai thác vàng ở trên núi cao, nên để đến được các điểm thì phải đi bộ khoảng 4-5 giờ, cần nhiều người cùng đi vì rất nguy hiểm, các đối tượng chống đối...
Ông Hồ Văn Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Trà Thanh cho biết: Tình trạng khai thác vàng trên địa bàn xã tạm lắng được một thời gian cuối năm 2015.
Từ đầu năm 2016 các đối tượng lại tiếp tục khai thác. Vấn đề ở đây là khi nhận được tin báo của dân, lực lượng chức năng của xã tổ chức đi truy quét thì khi đến hiện trường lại không thấy người. Khi lực lược chức năng rút đi, các đối tượng lại tiếp tục khai thác.
Theo bà Hồ Thị Thập, Bí thư Đảng ủy xã Trà Quân: Việc đào đãi vàng đã tàn phá hoa màu, rừng của bà con; ảnh hưởng đến môi trường nước vì những điểm khai thác này chủ yếu ở trên núi cao.
Từ đầu năm đến nay xã đã phát hiện, truy quét 5 điểm đào đãi vàng. Các cơ quan chức năng đã xử lý, nhưng chỉ một thời gian sau các đối tượng này lại tiếp tục khai thác ở điểm khác.
Các đối tượng này không phải người địa phương mà chủ yếu từ Quảng Nam , Đà Nẵng và phía bắc vào. Để xử lý dứt điểm tình trạng này xã đã lập chốt chặn ở các tuyến đường chính, các tuyến đường lên rẫy, chính quyền cấp trên cùng phối hợp truy quét.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng phá rừng, đào đãi vàng thì không bao lâu nữa rừng nguyên sinh sẽ cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm, người dân mang bệnh tật.
Lực lượng chức năng huyện Tây Trà cần khảo sát cụ thể có bao nhiêu điểm, bao nhiêu người khai thác vàng trái phép trên địa bàn và báo cáo với tỉnh trước ngày 15/9/2016 để có giải pháp xử lý.
Tỉnh sẽ tổ chức điều động các lực lượng chức năng để truy quét, xử lý triệt để; có sự phối hợp với các xã lân cận, các tỉnh lân cận để truy quét; đồng thời phối hợp tuyên truyền người dân địa phương để không tái diễn việc đào đãi vàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ thông tin khai thác vàng trái phép tại Bắc Kạn
16:20' - 18/07/2016
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Kạn làm rõ nội dung phản ánh của báo Thanh Niên về tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phá bỏ các hầm khai thác vàng trái phép ở KonTum
11:02' - 29/06/2016
Lực lượng dân quân xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã cơ bản hoàn thành việc phá 10 hầm khai thác vàng trái phép trên dãy Sạc Ly cùng 1 hầm vàng thuộc huyện Sa Thầy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khi "hơi thở cuộc sống” từ Đồng Tháp bước vào nghị trường
14:42'
Ngày 26/12, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị họp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 - 6/1/2026) và tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XV.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính thức thông xe đường hầm cao tốc dài nhất thế giới
14:41'
Đường hầm cao tốc dài nhất thế giới ở Trung Quốc mang tên Thiên Sơn Thắng Lợi (Tianshan Shengli) đã chính thức thông xe vào ngày 26/12.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 45.000 trường hợp lấn chiếm sông rạch ở Đồng Tháp
13:16'
Thời gian qua, tình trạng xây dựng công trình, nhà ở lấn, chiếm sông, kênh, rạch vẫn còn diễn ra tại nhiều địa phương, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tăng cường quản lý, xử lý dứt điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 18 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
12:32'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 18 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai: Vướng mắc trong tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở thiên tai
12:30'
Dù Quyết định của UBND tỉnh Gia Lai được ban hành nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho công tác di dời, ổn định dân cư vùng thiên tai, nhưng khi áp dụng vào từng địa bàn vẫn phát sinh một số vướng mắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự cố tràn dầu ở Quảng Ngãi: Di chuyển người ở khu vực bị ảnh hưởng đến nơi khác cư trú
12:19'
Liên quan đến sự cố tràn dầu tại xã Vạn Tường, sáng 26/12, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương khoanh vùng, thu gom, ngăn chặn để dầu không lan rộng ra môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
OCOP Đồng Tháp "so tài” trên nền tảng số
10:33'
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tỉnh sẽ mở cổng bình chọn “Sản phẩm OCOP dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp năm 2025”. Thời gian bình chọn diễn ra từ 9h ngày 27/12/2025 đến 9h ngày 2/1/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
2025 là một năm khắc nghiệt của thị trường việc làm Mỹ
10:01'
Năm nay, hàng nghìn người lao động tại các công ty lớn như Amazon, UPS, Nestlé, Microsoft và Verizon đã mất việc làm, trong bối cảnh bất ổn kinh tế, sự bùng nổ của AI và những căng thẳng thương mại...
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới 2025: Cuộc khủng hoảng thầm lặng
07:49'
Năm 2025 khép lại với một thực tế ngày càng rõ nét: ô nhiễm không khí đã vượt qua mọi đường biên giới địa lý để trở thành một trong những rủi ro môi trường và y tế nghiêm trọng nhất toàn cầu.
