BNEWS Ngày 14/9, nguồn tin cho biết Taliban đang điều tra thông tin tài khoản ngân hàng các quan chức cấp cao trong chính quyền cũ ở Afghanistan để kiểm tra, phát hiện các khoản tiền bị cho là bất hợp pháp.
Theo một quan chức giấu tên tại Ngân hàng Quốc gia Afghanistan (DAB), cuộc điều tra có thể dẫn đến việc phong tỏa tài sản và tài khoản của các bộ trưởng, nghị sĩ và công chức thuộc chính quyền cũ.
Trong khi đó, giám đốc của một ngân hàng tư nhân xác nhận một nhóm kiểm toán viên trong chính quyền mới do Taliban lãnh đạo đã được điều đến ngân hàng này để kiểm tra thông tin tài khoản của các quan chức chính quyền cũ.
Tuần trước, thành viên Ủy ban Văn hóa của Taliban, Inammul Samangani, thông báo Bộ Tài chính Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng nước này, bao gồm cả ngân hàng nước ngoài, phong tỏa tài khoản của các quan chức thuộc chính quyền cũ cũng như những đại diện cấp cao trong quân đội nước này.
Taliban cũng yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về số dư trong tài khoản của các cựu quan chức này.
Đặc biệt, những đối tượng thuộc diện này là các cựu bộ trưởng, nghị sĩ, thống đốc, thị trưởng và các chính trị gia khác, cũng như các tướng lĩnh cấp cao.
Trước đó, ngày 9/9, DAB đã bắt đầu phong tỏa tài khoản của các cựu bộ trưởng và cựu quan chức.
Do khan hiếm tiền mặt trong nước, Taliban đã quyết định áp đặt giới hạn rút tiền mặt theo tuần./.
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Afghanistan khẳng định đảm bảo an toàn tất cả các khoản tiền gửi
Tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DBA) khẳng định đảm bảo an toàn cho tất cả các khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất vào cuối năm
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.











