Tâm lý lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung kéo giá vàng châu Á đi xuống

16:49' - 13/12/2019
Bnews Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong chiều ngày 13/12, giữa lúc nhu cầu đối với các tài sản rủi ro của giới đầu tư gia tăng sau các thông tin liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
Giá vàng châu Á giảm. Ảnh: thespiritscience.net

Trong khi đó, giá palladium chạm mức cao kỷ lục mới.
Chiều phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.466,60 USD/ounce. Tuy nhiên, tính từ đầu tuần tới phiên này giá kim loại quý này lại tăng 0,5%. Giá vàng giao kỳ hạn trong phiên này cũng hạ 0,1%, xuống 1.471 USD/ounce.
Chứng khoán Mỹ xác lập các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 12/12, trong khi chứng khoán châu Á leo lên mức “đỉnh” của tám tháng trong phiên 13/12. Điều này khiến các tài sản an toàn như vàng trở nên kém hấp dẫn đối với giới đầu tư.
Daniel Hynes, chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ, cho biết thị trường vẫn giữ tâm lý thận trọng trước những diễn biến trên toàn cầu và vàng đang được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cùng tỷ lệ lạm phát thấp.
Tuy nhiên, tín hiệu tích cực mới đây về quan hệ thương mại Mỹ-Trung đã khiến thị trường đổi hướng. Ngày 12/12, các nguồn đáng tin cậy cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, đánh dấu một chiến thắng thương mại khác trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với cuộc luận tội do phe Dân chủ tại Hạ viện tiến hành.
Theo nguồn tin, thỏa thuận mà Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận “Giai đoạn 1” đưa ra quy định rõ ràng về những điều khoản đạt được trên nguyên tắc trong tháng Mười vừa qua. Theo đó, Trung Quốc sẽ phải tăng đáng kể việc mua nông sản của Mỹ, mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ hủy việc áp mức thuế 15% lên hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.
Phiên trước, giá vàng có thời điểm chạm mức cao nhất một tháng qua, trước khi đi xuống vào cuối phiên. Yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên 12/12 là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tuần trước (kết thúc ngày 7/12). Hiện thị trường đang chờ đợi dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 11/2019, dự kiến sẽ được công bố cuối ngày.
Phiên này, đồng USD vẫn giao dịch quanh ngưỡng thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2019 ghi nhận trong phiên trước đó.  Giá palladium tăng 0,9%, lên 1.957,46 USD/ounce, sau khi có lúc lập kỷ lục mới 1.964,56 USD/ounce. Giá bạch kim và giá bạc lần lượt hạ 1,3% và 0,3%, xuống 932,08 USD/ounce và 16,88 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước, vào lúc 16 giờ 00 phút chiều ngày 13/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,270 - 41,520 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục