Tận dụng lợi thế từ nguồn vay để thoát nghèo
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An, thông qua phương thức cho vay ủy thác, hiện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đang quản lý trên 1.750 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 43% dư nợ ủy thác của Chi nhánh ngân hàng.
Với bản tính chịu thương chịu khó, phụ nữ tỉnh Long An tận dụng tối đa lợi thế từ nguồn vay để vươn lên thoát nghèo hoặc làm giàu từ nguồn vốn vay.
* Vay vốn để phát triển kinh tế gia đình Hộ chị Nguyễn Thị Bạch Phượng là một trong vài hộ còn làm nhiều bánh tráng nhất Làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa, phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An.Chị nối nghề gia đình chồng từ gần 30 năm qua và duy trì đến nay. Hiện nhà chị có 2 lò tráng bánh lớn, mỗi ngày tráng 40 đến 50 kg gạo, tạo việc làm thường xuyên cho 2 người.
Theo chị Phượng, trước đây làm quy mô ít nhưng từ khi được vay vốn ngân hàng chính sách, cơ sở bánh tráng được mở rộng và có vốn mua nhiều nguyên liệu, nguồn hàng ổn định hơn. Chị đã đầu tư xây thêm lò, mua liếp phơi bánh, mua gạo bằng tiền mặt.
Hiện chị đang vay Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An 50 triệu đồng, đã trả được 16 triệu đồng. Chị mong muốn nếu được vay vốn nhiều hơn sẽ mua được nhiều gạo và tráng nhiều bánh dự trữ để ổn định nguồn hàng và chủ động được đầu ra.
“Hồi xưa mua gạo chịu không à, ở đây 10 lò mua gạo chịu 10 lò, nhờ vốn chính sách mua gạo bằng tiền mặt nên rẻ hơn 1 tấn được 2 triệu đồng. Nhờ vốn chính sách bà con mình mau phát triển, khá giả hơn hồi xưa” - chị Nguyễn Thị Bạch Phượng cho hay. Không chỉ tạo việc làm cho mình mà các chị em khi đã có công việc ổn định lại giúp đỡ nhiều người khác có việc làm. Bà Lê Thị Kim Em, ở thành phố Tân An lúc trẻ đi làm công nhân công ty may, gần tới tuổi về hưu, sẵn có tay nghề, bà mở cơ sở may gia công túi xách tại nhà.Ban đầu có chiếc máy may nhỏ, bà nhận một ít hàng may gia công, sau nhận thấy nhu cầu đơn hàng nhiều, bà mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Long An thông qua ủy thác Hội phụ nữ. Lần lượt bà Em đã vay đáo hạn 3 lần: 30 triệu, 50 triệu và hiện là 80 triệu đồng.
Nhờ vậy bà sắm được 2 chiếc máy may để may tại nhà, một chiếc máy lập trình và 2 máy may hỗ trợ 2 chị khó khăn không có máy nhận hàng gia công của bà mang về may tại nhà. Bà mong muốn lần tới được vay vốn Ngân hàng Chính sách để tiếp tục mua máy may hỗ trợ chị em khó khăn.
“Nếu mà có thêm vốn thì tập trung mua máy may cho nhiều người nhận hơn, vì đã có nhiều chị em hỏi mà không có máy. Cô tính mua thêm mấy máy để giải quyết công ăn việc làm cho chị em và mình có thêm thu nhập. Có khả năng nữa cô tính mua máy lập trình khoảng 60 - 70 triệu đồng giúp may ra sản lượng rất nhiều” - bà Lê Thị Kim Em chia sẻ.
Chị Trần Thị Ngọc Hận, Chủ tịch Hội phụ nữ phường 5, thành phố Tân An làm công tác phụ nữ từ năm 2007 tới nay. Khi đó chi hội đang quản lý nguồn vốn vay chính sách là 5 tỷ đồng, nhưng hiện nay đã quản lý trên 17 tỷ đồng với 342 hộ vay, chia làm 6 tổ. Mỗi tổ một chị quản lý 55-60 hộ.Chị Hận cho biết, nguồn vốn giúp chị em rất nhiều trong đầu tư chăn nuôi bò, nuôi heo nái, làm nghề bánh tráng… từ đó có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo.
Hiện mức vay của chị em tại địa bàn từ 30 – 100 triệu đồng, việc vay vốn nhiều thuận lợi, không có gì khó khăn. Các chi tổ phụ nữ tận tình tư vấn, tuyên truyền, động viên chị em vay vốn thoát nghèo hoặc làm giàu.Đồng thời, nắm sát địa bàn, quản lý tốt nguồn vốn chị em đã vay nên thời gian hoạt động vừa qua các tổ vay vốn của chị em phường 5 không có nợ quá hạn, không có người bỏ địa phương sau khi vay vốn.
* Vốn chính sách lãi suất thấp, dễ vay, dễ trảTheo phản ánh từ cơ sở, nguồn vốn vay tạo điều kiện cho chị em sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, hình thức trả và cách thức vay rất thuận tiện.
Nhiều chị thoát nghèo bền vững, có chị vay cho con học cao đẳng, đại học… ra trường có công ăn việc làm ổn định. Thông qua nguồn vốn ủy thác của ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho Hội thu hút thêm hội viên; đồng thời, hội viên thêm gắn bó tin tưởng vào hoạt động Hội, nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đặc biệt khơi dậy tính chịu thương chịu khó, cần cù và tiết kiệm của chị em.
Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An, thông qua phương thức cho vay ủy thác, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh quản lý khá tốt nguồn vốn nhận ủy thác. Đến nay dư nợ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đang quản lý trên 1.750 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 43% dư nợ ủy thác của Ngân hàng, với trên 1.100 tổ tiết kiệm và vay vốn, gần 49.000 hộ vay.“Với đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm của người phụ nữ, nên thông qua nguồn vốn vay, chị em có điều kiện phát huy hơn nữa thế mạnh của mình, nhiều người đã làm chủ được kinh tế gia đình. Thực tế cho thấy, đa số các phương án do phụ nữ làm chủ đều đạt hiệu quả, đảm bảo khả năng trả nợ khi đến hạn. Hội Liên hiệp phụ nữ luôn là đơn vị dẫn đầu về quy mô nguồn vốn ủy thác cũng như chất lượng tín dụng” - bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An cho biết.
Năm 2021 mặc dù có nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An đã bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm, đặc biệt cùng chính quyền địa phương hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, có nhiều chính sách giúp người dân trên địa bàn khắc phục khó khăn sau dịch, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.Dư nợ toàn chi nhánh hiện nay đạt hơn 4.200 tỷ đồng. Người dân Long An tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách hết sức thuận lợi thông qua mạng lưới hơn 2.600 tổ tiết kiệm và vay vốn, bao phủ 100% các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh.
Với những kết quả đạt được thời gian qua khẳng định công tác phối kết hợp giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và các tổ chức Hội đoàn thể nói chung, Hội Liên hiệp phụ nữ nói riêng rất hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Long An đắp 6 đập tạm ngăn mặn cho vùng sản xuất gần 134.000 ha
13:36' - 25/02/2022
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Long An sẽ tiến hành đắp 6 đập tạm trên các tuyến kênh chưa có cống dọc theo Quốc lộ 62 (đoạn từ cầu Bến Kè đến cầu Kênh 12).
-
Kinh tế Việt Nam
Long An sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 1 ngày
10:14' - 18/02/2022
Trong năm 2022 này, tỉnh Long An quyết tâm thực hiện cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án trong khu công nghiệp trong vòng 1 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
-
Hàng hoá
Long An chưa phát hiện hành vi tích trữ, đầu cơ xăng dầu tăng giá trái phép
10:53' - 09/02/2022
Bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, đến ngày 7/2, hầu hết cây xăng đã trở lại hoạt động và đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân cũng như chấp hành quy định bán hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Long An sẽ là vùng "đất hứa" về đầu tư
15:30' - 08/02/2022
Chủ trương của Long An sẽ tiếp nhận nhà đầu tư ở thế hệ mới, tiên tiến hơn, có giá trị gia tăng cao và đặc biệt, là trình độ công nghệ phải cao hơn thế hệ trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khẳng định cam kết đồng hành cùng nữ doanh nhân
11:54'
VPBankSME – phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) – đã xuất sắc giành giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp nữ chủ 2025”.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng mạnh, chạm mốc 17,2 triệu tỷ đồng
10:44'
Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2025, tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024, tăng 19,32% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/7: Giá USD và NDT giảm tiếp
09:00'
Tỷ giá USD hôm nay 8/7 tại Vietcombank giao dịch ở mức 25.970 VND/USD (mua vào) và 26.330 VND/USD (bán ra), giảm 25 đồng ở cả hai chiều giao dịch.
-
Ngân hàng
Chinh phục thế hệ trẻ, VPBank Prime nhận giải thưởng quốc tế danh giá
17:34' - 07/07/2025
Thương hiệu tài chính VPBank Prime không ngừng mở rộng, khẳng định vị thế trong phân khúc khách hàng trẻ nhờ giải pháp linh hoạt, công nghệ thân thiện và trải nghiệm số hóa toàn diện.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/7: Giá ngoại tệ giảm nhẹ trong sáng đầu tuần
08:55' - 07/07/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.995 - 26.355 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 15 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 4/7.
-
Ngân hàng
Đồng euro tăng giá mạnh đang đe dọa mục tiêu lạm phát
07:38' - 07/07/2025
Từ tháng 1/2025, đồng euro đã tăng giá khoảng 14%, gây ra lo ngại cho nhiều quan chức ECB sau khi lạm phát khu vực chạm mục tiêu 2% trong tháng 6/2025.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất vào cuối năm 2025
20:21' - 05/07/2025
Lạm phát tại Nhật Bản đang tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, làm dấy lên khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Vietcombank nhận cú đúp giải thưởng quản trị rủi ro tại Asian Banking and Finance Awards 2025
09:41' - 05/07/2025
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được vinh danh tại Lễ trao giải Asian Banking and Finance Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá ở cả phân khúc ngân hàng bán buôn và bán lẻ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54' - 04/07/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.