Tăng phí leo núi Everest để cải thiện môi trường
Nhà chức trách Nepal ngày 4/2 thông báo tăng phí giấy phép leo núi Everest thêm 30% nhằm giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm và tăng sự an toàn cho người leo núi trên ngọn núi cao nhất thế giới này.
Ông Narayan Prasad Regmi, Cục trưởng Cục du lịch thông báo trong thời gian leo núi cao điểm vào mùa Xuân, phí sẽ tăng từ 11.000 USD lên 15.000 USD cho mỗi giấy phép leo lên đỉnh cao 8.849 m. Theo ông, khoản phí này không thay đổi trong 1 thập niên qua và giờ là lúc phải điều chỉnh. Phí leo núi vào các thời điểm khác cũng tăng với tỉ lệ tương tự, từ 5.500 USD lên 7.500 USD trong mùa Thu.
Nepal là nơi có 8 trong số 14 đỉnh núi của thế giới cao hơn 8.000 m và đón hàng nghìn người leo núi mỗi năm.
Người leo núi nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD trong nỗ lực leo lên đỉnh Everest. Năm 2024 với hơn 400 người mua giấy phép leo núi, đem lại nguồn thu ngân sách khoảng 4 triệu USD.
Khoản thu này được dùng để để dọn dẹp chất thải, rác mà người leo núi để lại trên núi cũng như cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Các công ty thám hiểm leo núi hy vọng việc tăng giá sẽ không gây khó khăn cho người leo núi, đồng thời cũng cảnh báo khả năng một số người leo núi có thể leo lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc để tránh phí.
Nepal bị chỉ trích vì cho phép quá nhiều người leo núi lên đỉnh Everest trong khi chưa làm đủ để bảo vệ môi trường. Năm 2024, Chính phủ Nepal yêu cầu người leo núi Everest phải mang thiết bị theo dõi bắt buộc và mang túi để dọn dẹp chất thảo của mình.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cải thiện môi trường kinh doanh bằng tinh thần đổi mới
17:31' - 03/02/2025
Năm 2025 được dự báo là các thuận lợi và khó khăn sẽ tiếp tục đan xen nên việc cải cách môi trường kinh doanh vẫn sẽ là yêu cầu cấp thiết để củng cố niềm tin, tạo thêm động lực cho doanh nghiệp.
-
Tài chính
Sẽ thu 3.300 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
17:38' - 25/01/2025
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam cho biết, năm 2025, đơn vị chỉ đạo hệ thống thu đúng thu đủ, phấn đấu đạt 3.300 tỷ đồng và giải ngân kịp thời đúng đối tượng, đúng mục đích.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Thụy Sĩ đánh giá sức hút của môi trường đầu tư tại Việt Nam
19:45' - 21/01/2025
Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn bài viết cho rằng trước thời điểm diễn ra hội nghị WEF, Việt Nam khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh như một nhân tố chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân Phú Yên được mùa cá cơm
17:03'
Thời điểm này đang là mùa khai thác cá cơm của ngư dân tỉnh Phú Yên. Năm nay cá cơm được mùa, việc tiêu thụ lại dễ dàng nên người dân ở các làng biển phấn khởi.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ gia tăng sau lễ hội Songkran
17:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tiến sĩ Yong Poovorawan - Trưởng khoa Virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn - dự báo số ca mắc COVID-19 tại Thái Lan có nguy cơ gia tăng sau lễ hội Songkran.
-
Kinh tế & Xã hội
Thực hiện các phương án phòng, chữa cháy rừng tại khu vực trọng điểm
16:46'
Theo thống kê của Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, trong quý I/2025, cả nước đã xảy ra 70 vụ cháy rừng, tăng 25 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích rừng bị thiệt hại là gần 49 ha.
-
Kinh tế & Xã hội
Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1950
15:47'
Dân số Nhật Bản đã giảm xuống còn 120,3 triệu người tính đến tháng 10/2024, giảm kỷ lục 898.000 người so với năm trước và là mức giảm mạnh nhất kể từ khi năm 1950.
-
Kinh tế & Xã hội
Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng
15:03'
Việc đầu tư tuyến đường sẽ rút ngắn khoảng cách từ cửa ngõ thành phố Gia Nghĩa đến Quốc lộ 55 (thuộc xã Lộc Bảo, Bảo Lâm, Lâm Đồng) xuống còn 15km, giảm 25km so với hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
169 hạt sen Việt Nam bay vào không gian cùng nữ phi hành gia gốc Việt
13:50'
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức sự kiện theo dõi trực tuyến chuyến bay NS-31 từ 20 giờ đến 21 giờ tại phòng 903, tòa nhà A6, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo cài đặt phần mềm "làm visa online"
11:54'
Ngày 14/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết nhiều đối tượng đã lợi dụng sự cả tin của người dân muốn đi nước ngoài để thực hiện các chiêu trò lừa đảo bằng thủ đoạn cài đặt phần mềm "làm visa online".
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam
10:13'
Để chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15/4, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Nam Bộ hứa hẹn “hút“ du khách dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5
10:00'
Kết quả về lượng du khách, doanh thu dịch vụ du lịch của nhiều địa phương dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua là tín hiệu tích cực hứa hẹn mùa “bội thu” về du lịch 30/4 -1/5, khởi đầu cho mùa du lịch hè 2025.