Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới Allianz "quay lưng" với ngành than
Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới Allianz của Đức cho biết trong thời gian tới sẽ không đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng gây ô nhiễm môi trường.
Ông Andreas Gruber, Giám đốc Đầu tư của Allianz cho biết, Allianz sẽ không đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ và các doanh nghiệp năng lượng truyền thống, là những doanh nghiệp có hơn 30% lợi nhuận và sản lượng từ khai thác than.
Ông Gruber cũng cho biết sau khi rút khỏi ngành công nghiệp than, lượng tiền này của Allianz sẽ được dồn sang đầu tư cho lĩnh vực năng lượng gió.
Tính đến nay, Allianz đã đầu tư 2 tỷ USD vào năng lượng gió và dự kiến sẽ tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào lĩnh vực này trong những năm tới với lợi tức kỳ vọng cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu của Allianz là 5-6%.
Allianz, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới và cũng là một trong 5 hãng đầu tư tài chính lớn nhất thế giới, hiện quản lý nguồn tiền khoảng 2.000 tỷ euro trên toàn cầu.
Trong khi đó tại Đức, ngân hàng Deutsche Bank hiện cũng là một trong những nhà đầu tư lớn vào ngành công nghiệp than và điều này đang gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhà bảo vệ môi trường.
Một cuộc thăm dò dư luận Đức do tạp chí Frontal 21 tiến hành gần đây cho thấy, 64% số người được hỏi ủng hộ việc các khoản tiền cần được đầu tư vào những lĩnh vực thân thiện với môi trường.
Đức Chung (P/v TTXVN tại Berlin)Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22' - 14/03/2026
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00' - 14/03/2026
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN