BNEWS Ngày 28/4, tập đoàn sản xuất máy bay Bombardier của Canada chính thức thông báo đã đạt được hợp đồng “khủng” trị giá nhiều tỷ USD với hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines.
Hợp đồng này mở ra triển vọng giải quyết những khó khăn lớn mà tập đoàn này đang phải đối mặt liên quan đến chương trình sản xuất máy bay chở khách.
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong thông báo đưa ra, Bombardier tuyên bố sẽ bán 125 máy bay dòng Cseries cho Delta Air Lines, một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới hiện nay.
Ban đầu, Delta Air Lines chỉ đặt mua 75 chiếc CS100 của Bombardier, nhưng sau để ngỏ khả năng mua thêm 50 chiếc nữa.
Với mức giá bán hiện nay, tổng giá trị hợp đồng sẽ lên tới khoảng 5,6 tỷ USD và việc bàn giao những chiếc CS100 đầu tiên sẽ được khởi động từ năm 2018.
Trước đó hồi tháng 2 vừa qua, Bombardier cũng đã ký được hợp đồng bán 45 chiếc CSeries cho Air Canada và có thể sẽ tiếp tục bán được thêm 30 chiếc nữa theo thỏa thuận để ngỏ giữa hai bên.
Trong khi Swiss Airlines đang lên kế hoạch là hãng hàng không đầu tiên đưa vào sử dụng loại máy bay này từ tháng 7 tới.
Việc ký được các hợp đồng bán máy bay Cseries, đặc biệt cho Delta Air Lines, được coi là thắng lợi lớn đối với Bombardier, đồng thời mở ra triển vọng giúp tập đoàn này giải quyết những khó khăn lớn đang phải đối mặt liên quan đến chương trình sản xuất máy bay chở khách.
CSeries là thế hệ máy bay thương mại mới của Bombardier và được phát triển từ hơn 10 năm nay nhằm cạnh tranh với các dòng máy bay chở khách nhỏ của hai đối thủ Boeing và Airbus.
Tuy nhiên, do những khó khăn tài chính, dự án sản xuất Cseries đã bị kéo dài thêm 2 năm và vượt chi ngân sách dự kiến ít nhất 2 tỷ USD.
Hiện Bombardier có khoảng 70.000 nhân công trên khắp thế giới và 95% sản phẩm làm ra là để phục vụ xuất khẩu.
Trong thông báo mới đây, Bombardier cho biết doanh thu trong quý I/2016 chỉ còn 3,14 tỷ USD, giảm mạnh so với 4,4 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Hồi đầu năm, tập đoàn này loan báo kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm trong 2 năm, trong đó có 3.000 việc làm ở Canada.
Để cứu Bombardier, chính quyền tỉnh bang Quebec - nơi Bombardier đặt cơ sở chính - cam kết trợ giúp 1 tỷ USD.
Chính phủ liên bang cũng đang xem xét hỗ trợ thêm cho Bombardier 1 tỷ USD nữa để cứu giúp tập đoàn từng một thời được coi là niềm tự hào của Canada./.
Tin liên quan
Morocco - "Thiên đường" mới của các hãng chế tạo vỏ và linh kiện máy bay
Ngày càng nhiều các hãng sản xuất linh kiện thiết bị và vỏ máy bay đến Morocco để mở xí nghiệp, do lợi thế mà quốc gia này đem lại cho các nhà đầu tư, trong đó có thuế và nhân công chất lượng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiĐức chịu sức ép khi mức dự trữ khí đốt xuống thấp
Các kho khí đốt tại Đức hiện chỉ được lấp đầy khoảng 50%, trong khi theo quy định pháp luật, đến ngày 1/11 các kho về nguyên tắc phải đạt mức 80%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.









