Tập đoàn năng lượng BP sẽ rút khỏi công ty dầu khí Rosneft của Nga
Giám đốc điều hành (CEO) của BP Bernard Looney cũng cho biết sẽ từ chức tại ban giám đốc của Rosneft và quyết định này có “hiệu lực tức thì”.
Ông Looney là một trong hai giám đốc của Rosneft được BP chỉ định và đã giữ vị trí này kể từ năm 2020. Người còn lại, cựu CEO của BP Bob Dudley, cũng đã từ chức.
Chủ tịch BP Helge Lund cho rằng BP đã hoạt động tại Nga hơn 30 năm qua, nhưng động thái mới của Nga cho thấy tình hình đã thay đổi.
Bà Susannah Streeter, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Hargreaves Lansdown, cho biết quyết định rút khỏi Rosneft là một quyết định khiến BP phải trả giá đắt, nhưng “ông lớn” này không còn sự lựa chọn nào khác.BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, cho biết với quyết định trên, tập đoàn này sẽ bị thiệt hại 25 tỷ USD và lượng dầu khí dự trữ cũng giảm đi một nửa.
Chỉ mới hai tuần trước đây, ông Looney còn nói cổ phần tại Rosneft vẫn là một phần cốt lõi trong hoạt động của tập đoàn này.Theo bà Streeter, quyết định trên cho thấy mức độ áp lực mà các doanh nghiệp Anh đang phải trải qua để đưa ra lựa chọn khó tránh khỏi trước tình hình căng thẳng leo thang./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine: Bài test sức mạnh của nền kinh tế “xứ Bạch dương”
07:45' - 28/02/2022
Giới quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt đã được Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh công bố sẽ là một bài test đặc biệt đối với "nền kinh tế phòng thủ" của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine: EU tiếp tục siết chặt trừng phạt Nga
07:35' - 28/02/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/2 tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, triển khai hành động cứng rắn với Belarus, đồng thời tài trợ vũ khí cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thứ trưởng ngoại giao Ukraine dẫn đầu đoàn đàm phán "vô điều kiện" với Nga
21:29' - 27/02/2022
Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27/2 đã xác nhận thông tin giới chức nước này và Nga sẽ tiến hành đàm phán “vô điều kiện” tại Belarus.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine đồng ý đàm phán với Nga ở biên giới Belarus
21:08' - 27/02/2022
Theo trưởng đoàn đàm phán của Nga, phía Ukraine đã đồng ý đàm phán với phía Nga tại Belarus.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48'
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53'
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38'
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51'
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Sức nặng của báo cáo kinh doanh Nvidia đối với thị trường tài chính
12:58' - 22/08/2025
Giới phân tích cho rằng báo cáo dự kiến công bố ngày 27/8 của “gã khổng lồ” ngành chip mới Nvidia là yếu tố thực sự dẫn dắt hướng đi của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Meta “chi đậm” để tăng tốc phát triển AI
12:28' - 22/08/2025
Truyền thông phương Tây đưa tin tập đoàn Meta đã đạt được một thỏa thuận điện toán đám mây với Google trị giá hơn 10 tỷ USD trong vòng 6 năm.
-
Doanh nghiệp
Netflix có tham vọng đưa Thái Lan thành Trung tâm Nội dung châu Á mới
08:04' - 22/08/2025
Netflix đang thực hiện một bước đi chiến lược quan trọng, đầu tư hơn 200 triệu USD vào Thái Lan trong bốn năm qua để biến quốc gia này thành trung tâm nội dung mới của Netflix tại châu Á.
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Hiệu ứng bùng nổ thu hút đầu tư
16:20' - 21/08/2025
Những công trình trọng điểm được khánh thành, khởi công lần này mang ý nghĩa chiến lược, không chỉ giải quyết các vấn đề kinh tế trước mắt mà còn định hình tương lai phát triển bền vững của đất nước