BNEWS Trong bối cảnh kinh tế Argentina chưa có tín hiệu hồi phục, ngày 9/3, tập đoàn sữa hàng đầu Argentina SanCor thông báo đóng cửa tạm thời hàng loạt nhà máy do khó khăn về tài chính.
Thông cáo ra cùng ngày của SanCor cho biết do nhu cầu tiêu dùng nội địa giảm đáng kể, tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất và những khoản nợ hàng triệu USD, tập đoàn này buộc phải ngừng sản xuất tạm thời một số nhà máy trong tổng số 15 cơ sở trên cả nước.
Với 70 năm tồn tại, SanCor, thương hiệu sản phẩm sữa có tên tuổi ở Argentina, xuất khẩu sản phẩm sang hơn 30 quốc gia và tạo việc làm cho 4.700 lao động trong nước. Nguồn tin của SanCor cho biết thời tiết không thuận lợi khiến nguyên liệu sữa phục vụ sản xuất giảm đáng kể trong thời gian qua buộc nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động. Là một trong 5 thương hiệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp sữa ở Argentina, với 1.400 trung tâm thu gom sữa, sản phẩm của SanCor chiếm 15% thị phần tại thị trường nội địa, có khả năng tiếp nhận 4 triệu lít sữa/ngày. Doanh thu năm 2015 của SanCor đạt 815 triệu USD, trong đó xuất khẩu chiếm 25%. Theo SanCor, đại diện công đoàn tập đoàn đang làm việc với chính phủ nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả khắc phục khó khăn. Trong những năm gần đây, Chính phủ Argentina thường xuyên phải hỗ trợ tài chính cho SanCor.Năm ngoái, tập đoàn này đã phải cơ cấu lại khoản nợ lên tới 15,6 triệu USD cũng như nhận được một khoản tín dụng mới trị giá tương đương. Đại diện SanCor cho biết ở thời điểm hiện tại tập đoàn chưa có quyết định sa thải người lao động nhưng cần tới 400 triệu USD mới có thể giải quyết được tình trạng khó khăn tài chính hiện nay.
Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Argentina không chỉ ảnh hưởng tới SanCor mà còn ảnh hưởng tới cả tập đoàn sữa hàng đầu khác của nước này là La Serenisima. Trong những năm 1980 Argentina có tới 30.000 trung tâm thu gom sữa, con số này hiện giảm xuống chỉ còn 4.200.
Diện tích đất phục vụ chăn nuôi bò của Argentina giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây do các chủ trang trại chuyển đổi đất phục vụ canh tác đậu tương do lợi nhuận cao hơn. Riêng tại tỉnh Santa Fe, vùng đất chăn nuôi bò lớn ở Argentina, sản lượng sữa đã giảm từ 8 triệu lít xuống chỉ còn 5 triệu lít trong vòng 1 năm.
>>> Khám phá dây chuyền sản xuất của thương hiệu sữa số 1 Việt Nam
Tin liên quan
Sắp có thông tư hướng dẫn quản lý giá sữa cho trẻ em
Bộ Công Thương cho biết, tới đây sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với việc quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi dưới dạng Thông tư hướng dẫn trên cơ sở pháp luật hiện hành, cam kết quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNNgân hàng Đầu tư châu Âu cấp khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 29/6 cho biết sẽ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và phát triển của hãng.
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.
-
Chuyển động DNViettel AI nhận bằng sáng chế cho giải pháp nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang
Viettel AI khẳng định năng lực nghiên cứu công nghệ lõi khi phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” được USPTO cấp bằng sáng chế hữu ích.
-
Chuyển động DNAmazon đầu tư thêm 13 tỷ USD vào Ấn Độ
Ngày 25/6, "đại gia" thương mại điện tử Amazon công bố khoản đầu tư bổ sung trị giá 13 tỷ USD từ nay đến năm 2030 nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ.












