Tàu chở dầu Hong Kong (Trung Quốc) bị tấn công ngoài khơi bờ biển Togo

08:20' - 19/10/2020
BNEWS Công ty Dryad Global ngày 18/10 cho biết tàu chở dầu và hóa chất PTI Nile treo cờ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã bị tấn công ở vịnh Guinea.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, công ty Dryad Global (chuyên quản lý rủi ro an ninh trong lĩnh vực hàng hải) ngày 18/10 cho biết tàu chở dầu và hóa chất PTI Nile treo cờ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã bị tấn công ở vịnh Guinea, gần bờ biển Togo.

Thông báo của công ty Dryad Global nêu rõ tàu PTI Nile bị tấn công ở khu vực cách thủ đô Lome của Togo khoảng 115 hải lý (tương đương 213 km) về phía Nam.

Thuỷ thủ đoàn đã tìm cách ẩn náu tại nơi an toàn. Hiện con tàu vẫn đang đứng yên tại vị trí được cho là xảy ra vụ tấn công.

Các thông tin cụ thể liên quan vụ tấn công và tình hình thủy thủ đoàn vẫn chưa được làm rõ. Đây là sự cố thứ hai xảy ra trong vòng 24h qua trong khu vực Vịnh Guinea rộng lớn, sau hơn một tháng không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng ngoài khơi.

Trước đó, ngày 17/10, tàu chở khí tự nhiên lỏng Methane Princess đã bị tấn công tại vịnh Guinea, ngay sau khi hoàn thành việc chuyển hàng ngoài khơi thành phố cảng Malabo của Guinea Xích đạo. Một thuyền viên đã bị bắt làm con tin.

Vịnh Guinea là khu vực có hoạt động kinh tế tấp nập và giàu dầu mỏ nhất châu Phi. Các nhóm cướp biển đã gia tăng hoạt động trong những năm gần đây, khiến Nigeria, Ghana và các khu vực lân cận phải thiết lập các phối hợp hải quân để đối phó.

Theo Văn phòng hàng hải quốc tế (IBM), trong nửa đầu năm 2020, trên toàn thế giới có 77 thuỷ thủ đã bị bắt làm con tin hoặc bị bắt cóc đòi tiền chuộc.

Có tới 90% vụ cướp biển bắt cóc trên thế giới xảy ra tại Vịnh Guinea./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục