Tàu vỏ thép đóng mới “đắp chiếu nằm bờ”
Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Bình Định cho biết, ngoài 2 con tàu đánh bắt thủy sản bằng vỏ thép đã được hạ thủy, dự kiến đến cuối tháng 10, tỉnh sẽ hạ thủy tiếp 2 con tàu đóng mới khác.
Ông Nguyễn Việt Hằng, chủ tàu vỏ thép mới cho hay, sở dĩ đến nay tàu chưa thể ra khơi bám biển là do còn gặp nhiều khó khăn. Có tàu vỏ thép rất mừng, nhưng hiện nay còn thiếu ngư lưới cụ.
Trong khi đó, do chưa có mẫu thiết kế cụ thể để ngân hàng căn cứ cho vay , nên các chủ tàu chưa có vốn và khi có tiền thì phải tiến hành mua sắm ngư lưới cụ trong vòng 1,5-2 tháng mới hoàn tất ra khơi được.
Mặt khác, các thủ tục pháp lý như đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác, trước bạ tàu cũng gặp khó khăn là các đơn vị đóng tàu xuất hoá đơn cho khách hàng không có thuế VAT ( theo Nghị định 67/CP ngư dân được hoàn thuế VAT trong trường hợp ngư dân đóng mới tàu có công suất từ 400 CV trở lên), thuế VAT liên quan đến tàu cá thì tính vào chi phí đóng tàu khiến giá thành đóng tàu tăng lên.
Vì vậy, ngư dân phải chờ cơ sở đóng tàu cấp hoá đơn đầy đủ để làm cơ sở cấp giấy trước bạ tàu.
Trước thực trạng trên, nhiều ngư dân đã kiến nghị các ngành chức năng cần sớm ban hành tiêu chí, định mức máy móc, thiết bị ngư lưới cụ cho từng loại tàu để khi tàu đóng xong hạ thuỷ có thể trang bị kịp thời ngư lưới cụ ra khơi, tránh chờ các thủ tục mà ảnh hưởng đến giá trị hàng chục tỷ đồng của các chủ tàu mới phải nằm chờ “đắp chiếu tại bến”.
Ngoài ra cần giới thiệu cơ sở đóng tàu vỏ thép đáp ứng đủ năng lực đóng tàu và năng lực tài chính để thực hiện hợp đồng cho các chủ tàu lựa chọn và sớm có kế hoạch đào tạo thuyền viên tàu vỏ thép.
Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Bình Định cho biết thêm, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt được 3 đợt với tổng cộng 103 chủ tàu có đủ điều kiện để vay vốn đóng mới tàu khai thác và làm dịch vụ trên biển; trong đó, đợt 1 có 39 chủ tàu; đợt 2 có 31 chủ tàu và đợt 3 có 27 chủ tàu.
Đồng thời, đến nay mới có 12 khách hàng (chủ tàu) đã ký hợp đồng tín dụng với tổng số tiền cam kết là 186,05 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân được 9 hợp đồng tín dụng với số tiền 39,78 tỷ đồng. Mặt khác, đã giải ngân cho 57 lượt khách hàng vay vốn lưu động với tổng số tiền 10,773 tỷ đồng và hiện còn 17 khách hàng còn dư nợ trên 3,975 tỷ đồng./.
Viết Ý
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37' - 19/12/2025
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Tàu cá vỏ thép đóng mới hiện vẫn vướng các thủ tục cần thiết để ra khơi. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN