Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên

19:12' - 05/05/2020
BNEWS Chiều 5/5, tên lửa đẩy Trường Chinh-5B cỡ lớn thế hệ mới của Trường Chinh đã thực hiện chuyến bay đầu tiên

Chiều 5/5, tên lửa đẩy Trường Chinh-5B cỡ lớn thế hệ mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, đưa phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và một khoang chứa hàng được lập trình tự quay về vào không gian.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), tên lửa Trường Chinh-5B màu trắng đã được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam vào lúc 18h chiều 5/5 (giờ địa phương).

Khoảng hơn 448 giây (hơn 8 phút) sau khi rời khỏi bệ phóng, tàu vũ trụ có người lái thử nghiệm song không có phi hành đoàn cùng với phiên bản thử nghiệm của khoang chứa hàng đã tách khỏi tên lửa và di chuyển vào quỹ đạo định sẵn.

Theo CMSA, lần phóng thành công này đã khởi đầu "bước thứ ba" trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, vốn dự kiến xây dựng một trạm không gian.

Trường Chinh-5B là tên lửa hạng nặng đời mới, phiên bản thứ tư trong dòng tên lửa Trường Chinh-5 của Trung Quốc, với khả năng chở theo 20 tấn hàng hóa gồm vệ tinh và các thiết bị quan sát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục