Tesla giao lượng xe vượt dự báo của thị trường trong năm 2019

14:35' - 04/01/2020
Bnews Nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc đã vượt qua các ước tính của Phố Wall về số xe được giao hàng năm và đáp ứng ngưỡng dưới trong mục tiêu do chính họ đề ra.
Trong ảnh (tư liệu): Biểu tượng Tesla tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Điều này đã đưa cổ phiếu Tesla lên mức cao kỷ lục mới và là minh chứng cho tầm nhìn của Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk sau một vài năm “chới với”.
Theo đó, Tesla ngày 3/1 cho biết họ đã giao 112.000 xe trong quý IV/2019, bao gồm 92.550 xe thuộc Model 3 và 19.450 xe thể thao đa dụng (SUV) thuộc dòng Model S/X.

Con số trên đã vượt mức dự báo 104.960 xe theo số liệu từ công ty nghiên cứu theo dõi số liệu toàn cầu Refinitiv.
Sự gia tăng này được cho là nhờ nhu cầu gia tăng về dòng xe Model 3 được sản xuất hàng loạt cũng như doanh số bán của Tesla tại thị trường nước ngoài tăng lên.

Model 3 là chiếc xe có giá phải chăng nhất của Tesla, với các phiên bản tầm thấp hơn có giá khởi điểm từ 35.000 USD.
Tính chung cả năm 2019, nhà sản xuất xe của Thung lung Silicon đã giao khoảng 367.500 chiếc xe, đạt được ngưỡng dưới của mục tiêu giao từ 360.000 - 400.000 xe do họ tự đặt ra cho năm ngoái.

Sau khi thông báo trên được đưa ra, cổ phiếu của Tesla đã tăng tới 5,5% và đạt mức kỷ lục 454 USD/cổ phiếu.
Trong những tháng gần đây, cổ phiếu của Tesla đã tăng khá tốt nhờ báo cáo lợi nhuận hiếm hoi của hãng này trong qúy gần nhất. Với mức định giá thị trường hơn 80 tỷ USD, Tesla đang tỏ ra vượt xa các nhà sản xuất ô tô truyền thống như General Motors hay Ford Motor.
Cũng trong ngày 3/1, Tesla đưa ra thêm thông tin cập nhật cho hoạt động của nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc), nơi đã bắt đầu sản xuất những chiếc xe Model 3. Nhà máy này đang cho thấy tốc độ sản xuất đạt hơn 3.000 chiếc mỗi tuần.
Nhà phân tích Ben Kallo của công ty tư ván đầu tư Baird Equity Research cho con số trên cho thấy nhà máy này dường như đang tăng tốc nhanh hơn dự kiến.

Việc xuất xưởng những xe ô tô sản xuất ở nhà máy Thượng Hải sẽ là chất xúc tác tiếp theo giúp thúc đẩy tăng lượng xe bán ra của Tesla.
Nhà máy trị giá 2 tỷ USD, nơi sản xuất xe đầu tiên của Tesla đặt bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ, đóng vai trò trung tâm trong tham vọng của hãng về tăng doanh số bán tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới và tránh được mức thuế nhập khẩu cao hơn mà Bắc Kinh áp lên ô tô do Mỹ sản xuất.
Một đại diện của công ty cho biết Tesla sẽ bắt đầu giao những chiếc Model 3 sản xuất tại Trung Quốc cho khách hàng vào ngày 7/1 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục